Bộ trưởng Bộ Du lịch Ai Cập Hisham Zaazou vừa cho biết ngành du lịch của nước này đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi nhờ những cam kết đảm bảo an toàn du khách đến các điểm tham quan.

Lượng du khách đến Ai Cập sụt giảm mạnh là do làn sóng bạo lực gia tăng tại nước này sau khi Tổng thống Mohamed Morsi lật đổ, song đến thời điểm này ngành du lịch của Ai Cập đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi.

Hầu hết 18 quốc gia trên thế giới đã bắt đầu cho phép người dân đi du lịch Ai Cập. Năm nay, ngành du lịch Ai Cập đã đón khoảng 7 triệu lượt du khách, trong đó 70% là du khách đến từ các nước châu Âu.

Ông Zaazou nói rằng bất ổn chính trị tại Ai Cập thời gian qua đã khiến nhiều quốc gia cảnh báo người dân không nên đi du lịch tại Ai Cập. Ông chỉ ra rằng bước đầu trong kế hoạch của ông là mời đại diện các cơ quan truyền thông từ các nước khác nhau đến Ai Cập để nhìn nhận tình hình thực tế và cho họ thấy Chính phủ đảm bảo an ninh tại các điểm du lịch.

[Ngành du lịch của Ai Cập lao đao vì bất ổn chính trị]

Mặt khác, ông Zaazou sẽ tiếp tục đến thăm một số quốc gia nữa trong những ngày sắp tới trong nỗ lực quảng bá cho ngành du lịch Ai Cập. Trong số đó có Trung Quốc, một trong các thị trường quan trọng và hứa hẹn nhất đối với ngành du lịch Ai Cập. Trong năm 2010, lượng du khách người Trung Quốc đến Ai Cập đạt 100.000 lượt, song đã sụt giảm mạnh sau đó 3 năm.

Bộ trưởng Zaazou nhấn mạnh rằng Ai Cập đang khuyến khích các công ty hàng không và lữ hành, đồng thời nước này cố gắng thay đổi hình ảnh của Ai Cập sau những bất ổn kể từ năm 2011./.