Theo báo cáo của Tổ chức Du lịch Thế giới Liên hợp quốc, lượng khách du lịch quốc tế đến khu vực Nam châu Âu trong nửa đầu năm nay đã tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn một điểm phần trăm so với mức tăng chung toàn cầu.

Kể từ tháng 1/2013, du khách nước ngoài đến Tây Ban Nha đã tăng lên mức kỷ lục. Tỷ lệ đặt phòng của khách sạn nổi tiếng Tryp Port Cambrils gần biển gồm 156 buồng đã lên tới trên 90% trong mùa Hè năm nay.

Ngoài những nguồn khách chủ yếu từ Anh, Đức và Pháp, Tây Ban Nha thu hút thêm khách du lịch bằng cách cử các đoàn sang tham dự hội chợ du lịch ở Nga. Nhờ vậy, lượng khách từ các nước Bắc Âu và Nga tính cho đến hết tháng Bảy năm nay đã tăng lần lượt 18% và 31% so với cùng kỳ năm 2012.

Tại Bồ Đào Nha, chi tiêu của khách du lịch nước ngoài trong nửa đầu năm nay đã lên tới 3,7 tỷ euro (4,9 tỷ USD), tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù giá khách sạn và các dịch vụ khác giảm.

Các nhà phân tích ngành du lịch cho rằng, trong thập kỷ trước, sự ổn định tương đối và phát triển khách sạn mới đã giúp Ai Cập và các nước Bắc Phi khác có sức hấp dẫn cạnh tranh đối với khách du lịch tìm kiếm "Mặt Trời, cát và văn hóa."

Tuy nhiên, việc giá cả giảm ở các khu vực khác (chẳng hạn như giá khách sạn ở Tây Ban Nha đã giảm khoảng 10% kể từ năm 2008) và tình hình biến động chính trị với mùa Xuân Ả Rập năm 2011 đã làm cho bờ biển phía Bắc của Địa Trung Hải trở nên hấp dẫn hơn.

Sự phát triển du lịch cùng với những cải cách chuyển dịch cơ cấu kinh tế sẽ giúp các nước khu vực Nam châu Âu lấy lại khả năng cạnh tranh quốc tế./.