Nganh du lich cua Cuba no luc huong den muc tieu 3 trieu du khach hinh anh 1Khách du lịch xem tác phẩm nghệ thuật dựa trên hình ảnh của lãnh tụ cách mạng Che Guevara. (Nguồn: Reuters)

Theo Cơ quan Thống kê và Thông tin quốc gia Cuba (ONEI), quốc đảo Caribe này tiếp tục đặt mục tiêu thu hút 3 triệu lượt du khách trong năm nay, song số liệu kém khả quan cho thấy ngành du lịch nước này gặp nhiều khó khăn để đạt được mục tiêu trên.

Trong năm 2013, Cuba đã tiếp đón 2,85 triệu lượt du khách, tăng 0,5% so với năm trước đó, song vẫn chưa đạt mục tiêu 3 triệu như dự kiến trước đó.

Những thị trường khách du lịch hàng đầu của Cuba là Canada, Anh, Đức, Pháp, Argentina, Italy, Mexico, Tây Ban Nha và Nga.

Cuba đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách Mỹ, song chính sách bao vây cấm vận của Mỹ đối với nước này đã cản trở công dân Mỹ đến thăm Cuba. Ngoài lượng người Cuba từ Mỹ về thăm quê hương lên từ 350.000 đến 400.000 lượt người/năm, Cuba đã đón tiếp khoảng 92.000 lượt du khách Mỹ trong năm 2013, giảm so với con số 98.000 lượt của năm 2012.

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, mang đến nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai cho nền kinh tế Cuba.

Báo Juventud Rebelde dẫn một báo cáo từ ONEI cho biết lượng du khách tới Cuba trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng 3,9% nhờ lượng du khách gia tăng hồi đầu năm. Tuy vậy, lượng du khách đến Cuba có xu hướng ít đi trong tháng Sáu vừa qua và giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Adel Yzquirdo nhận định ngành du lịch nước này còn gặp nhiều khó khăn do khâu tổ chức hoạt động và quảng bá ở nước ngoài chưa hiệu quả.

Trong một thông tin có liên quan, nhịp độ tăng trưởng kinh tế Cuba trong 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 0,06%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 2,7% trong năm 2013./.

Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)