Nganh du lich Iran bung no sau khi cam van duoc do bo hinh anh 1Khách du lịch dạo chơi trên bãi biển ở thành phố cảng Gisum, Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iran đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn đối với du khách quốc tế, sau khi các cường quốc phương Tây dỡ bỏ cấm vận theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn các số liệu chính thức cho thấy hơn 6 triệu người đã tới thăm Iran trong năm vừa qua (theo lịch Iran kết thúc vào tháng 3/2017), tăng 50% so với năm 2016 và gấp 3 lần so với năm 2009.

Các hãng hàng không châu Âu như British Airways và Lufthansa đã nối lại các chuyến bay thẳng tới Iran, trong khi chính quyền Tehran cũng nới lỏng các quy định về thị thực, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch quốc tế tới thăm quốc gia Hồi giáo này, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Iran và các nhà đầu tư nước ngoài.

Tập đoàn Accor của Pháp đã khai trương khách sạn đầu tiên tại Iran vào năm 2015. Hiện tại, Accor đang vận hành hai khách sạn tại Tehran. Trong khi đó, tập đoàn Melia của Tây Ban Nha cũng sẽ đưa vào hoạt động khách sạn đầu tiên tại Iran trong năm 2018.

Rotana của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đang chuẩn bị khai trương một khách sạn vào đầu năm 2018 và có kế hoạch xây thêm 3 khách sạn nữa tại Iran từ nay tới năm 2020.

[Xuất khẩu khí ngưng tụ của Iran tăng mạnh 12 tháng qua]

Trong tháng Bảy vừa qua, hệ thống khách sạn giá rẻ EasyHotel có trụ sở tại Anh đã ký một thỏa thuận nhằm cung cấp 500 phòng nghỉ tại Iran, tuy nhiên không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Rõ ràng thị trường du lịch tại Iran đang bùng nổ khiến cho nhiều tập đoàn khách sạn hoạt động tại các quốc gia vùng Vịnh và trên khắp thế giới đang đẩy mạnh đầu tư vào Iran, nhằm đón đầu cơ hội phát triển mạnh mẽ của ngành "công nghiệp không khói" tại đây.

Theo cơ quan du lịch của Iran, Tehran đặt mục tiêu thu hút hơn 20 triệu lượt khách từ nay đến năm 2025, nhằm tạo ra doanh thu 30 tỷ USD mỗi năm.

Nhiều du khách mới là những sinh viên từ châu Âu và châu Á, bị thu hút bởi lịch sử và văn hóa của Iran. Các điểm đến phổ biến nhất bao gồm 2 thành phố cổ Esfahan và Shiraz.

Đây cũng là nơi có khu thành cổ Ba Tư Persepolis, một di sản thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận.

Báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) công bố hồi đầu năm 2017 cho biết Iran là điểm đến du lịch rẻ nhất thế giới. Tuy nhiên, du khách vẫn có một số trở ngại khi du lịch Iran. Trong khi công dân Mỹ, Anh và Canada cần phải nộp đơn xin thị thực trước, thì công dân nhiều nước phương Tây khác có thể được cấp visa khi tới sân bay Iran.

Ngoài ra, vì một số biện pháp trừng phạt vẫn còn hiệu lực, nên Iran có rất ít liên kết với hệ thống ngân hàng quốc tế trong khi thẻ tín dụng của các ngân hàng phương Tây sẽ không thể hoạt động tại quốc gia Hồi giáo này.

Rất khó có thể thanh toán tiền đặt cọc chỗ nghỉ cho các đối tác Iran. Để giải quyết vấn đề này, Rashedi đã mở một trang mạng cho phép khách du lịch và nhà điều hành tour có thể đặt phòng tại nhà nghỉ của mình mà không phải trả tiền trước./.

(TTXVN/Vietnam+)