(Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN)

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa có thông báo chính thức về việc bán vé tàu trong dịp Tết Ất Mùi, ngoài kênh bán vé truyền thống tại các ga đường sắt sẽ bán vé trên mạng Internet tại địa chỉ www.dsvn.vn.

Theo đó, Tổng công ty sẽ dành 20% tổng số phương án bán vé các đoàn tàu khách Thống Nhất để giải quyết cho các tập thể từ ngày 1/11 vừa qua. Từ ngày 1/12 tới, tổ chức bán vé cho hành khách cá nhân trên hệ thống bán vé điện tử. Mỗi khách hàng được đặt chỗ trên website mỗi lần không quá 4 vé cho 1 chiều.

Trước mắt, hệ thống bán vé điện tử chỉ phục vụ hành khách cá nhân (bao gồm cả người cao tuổi và trẻ em). Các đối tượng chính sách xã hội khác được phục vụ tại ga.

Ngoài ra, trong thời gian cao điểm, hành khách phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh (được pháp luật công nhận) khi mua vé tàu Thống Nhất số chẵn mà ga đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Nha Trang và ga đến từ Vinh đến Hà Nội; tàu Thống Nhất số lẻ: ga đi từ Vinh đến Hà Nội và ga đến từ Nha Trang đến Thành phố Hồ Chí Minh. Vé chỉ được coi là hợp lệ và có giá trị đi tàu khi các thông tin cá nhân phù hợp với thông tin ghi trên vé.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu tăng cao của hành khách, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức bán vé chuyển đổi loại chỗ 1 giường tầng 1 toa xe nằm mềm khoang 4 giường thành 3 ghế ngồi.

Khi lên tàu, hành khách được bố trí ngồi tại giường nằm tầng 1. Trẻ em mua vé không chỗ khi lên tàu được bố trí sử dụng chỗ chung với người lớn đi kèm. Hành khách mua vé ghế phụ được bố trí ngồi bằng ghế nhựa với giá được tính bằng 80% loại chỗ thấp nhất trên đoàn tàu.

Công tác kiểm soát vé hành khách chỉ tiến hành 1 lần tại cửa toa xe. Người đi đưa tiễn được ra vào ga miễn phí theo thời gian và khu vực quy định của ngành Đường sắt (giới hạn bằng vạch kẻ trên ke khách). Hành khách là người cao tuổi, khuyết tật, có thai… khi không có người thân đi kèm có nhu cầu hỗ trợ mang vác hành lý, đẩy xe lăn có thể đăng ký với bộ phận hỗ trợ của nhà ga để được trợ giúp miễn phí.

Theo thông báo của ngành Đường sắt, trong thời gian cao điểm từ ngày 8/2 đến 2/3/2015 (tức từ 20 tháng Chạp Giáp Ngọ đến 12 tháng Giêng Ất Mùi), sẽ có 14 đôi tàu khách Thống Nhất với tống số 12.000 chỗ các loại/ngày phục vụ chuyên chở hành khách từ Nam ra Bắc và ngược lại. Ngoài ra, trong các ngày Tết (30, mùng 1, 2, 3), Tổng công ty vẫn duy trì 5 đôi tàu Thống Nhất phục vụ hành khách về ăn Tết muộn, đi du lịch và đi chúc Tết.

Bên cạnh đó, các công ty vận tải hành khách Hà Nội và Sài Gòn cũng tổ chức chạy nhiều đôi tàu khách khu đoạn để phục vụ hành khách. Cụ thể, Công ty Vận tải hành khách Đường sắt Sài Gòn chạy 5 đôi tàu khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các ga Huế, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết với tổng số chỗ khoảng 3.000 chỗ/ngày. Trong các ngày Tết, công ty chạy khoảng 14 chuyến tàu khách khu đoạn với tổng số khoảng 8.000 chỗ.

Công ty Vận tải hành khách Đường sắt Hà Nội chạy thêm khoảng 17 chuyến tàu từ Hà Nội đi Vinh, Thanh Hóa với tổng số 10.500 chỗ; 4 đôi tàu Hà Nội-Lào Cai chạy hàng ngày (khoảng 4.500 chỗ) và 10 chuyến tăng cường trên khu đoạn này (khoảng 5.000 chỗ); 4 đôi tuyến Hà Nội-Hải Phòng (khoảng 4.500 chỗ/ngày), 1 đôi tuyến Hà Nội-Yên Bái (500 chỗ/ngày); các tuyến Hà Nội-Quán Triều, Hà Nội-Đồng Đăng, Vinh-Đồng Hới, Yên Viên-Hạ Long chạy hàng ngày 1 đôi tàu (khoảng 480 chỗ/ngày).

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng cho biết, giá vé Tết năm nay giữ nguyên như giá vé Tết năm Giáp Ngọ 2014; kể cả về quy định giảm giá chiều vắng khách và giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội.

Trong thời gian cao điểm, nếu trả lại vé phải khấu trừ 30% tiền vé; nếu muốn chuyển đổi đi chuyến tàu khác, phải do trưởng ga căn cứ tình hình thực tế để giải quyết.

Khi trả vé, hành khách đến ga trả vé và nhận lại tiền sau khi đã khấu trừ theo quy định. Nếu thanh toán trực tuyến, hành khách đến ga nộp tiền khấu trừ và được nhận lại toàn bộ tiền vé đã mua vào thẻ. Đối với trường hợp hành khách có nhu cầu đi tập thể có thể đến ga để mua vé. Sau khi đã đặt cọc, hành khách đến lấy vé chậm nhất 72 giờ trước giờ tàu chạy.

Từ ngày 1/11-15/11 tới, các ga tiếp nhận nhu cầu và phân bổ chỗ cho các tập thể. Từ ngày 16/11-20/11 tới, các ga hoàn thiện thủ tục đặt cọc và ký hợp đồng vận chuyển tập thể. Từ ngày 21/11-30/11 tới, các ga bán vé cho các tập thể đã ký hợp đồng.

Hành khách thanh toán trực tuyến, sau khi đặt chỗ thành công sẽ thực hiện thanh toán chậm nhất trong vòng 10 phút. Trong khoảng thời gian từ sau khi thanh toán đầy đủ tiền vé đến trước giờ tàu chạy 4 giờ, hành khách đến ga để nhận vé.

Nếu hành khách thanh toán tiền mặt, chậm nhất 48 giờ sau khi đặt vé thành công, hành khách đến ga trả tiền và lấy vé hoặc đến các điểm giao dịch của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để thanh toán tiền vé. Sau khi thanh toán tiền vé, hành khách đến ga lấy vé chậm nhất trước giờ tàu chạy là 4 giờ./.