Thực hiện chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ thị số 79/CT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, ngày 29/1, các sở giáo dục và đào tạo trên cả nước đã ra thông báo khẩn yêu cầu các trường học lập tức tái khởi động lại hệ thống phòng chống dịch.

Đo thân nhiệt, đeo khẩu trang

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo khẩn gửi các đơn vị trực thuộc, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố yêu cầu triển khai hàng loạt giải pháp nhằm đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả, không để dịch bùng phát trong các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm.

Các nhà trường thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt đầu mỗi buổi học, bắt buộc thực hiện đeo khẩu trang ngoài lớp học, khuyến khích đeo khẩu trang trong lớp học, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn đối với toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, khách liên hệ công tác.

[Trường đại học hỗ trợ sinh viên vùng dịch ở lại Thủ đô ăn Tết]

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn, mọi hoạt động giáo dục ngoài nhà trường đều phải tạm dừng kể từ hôm nay, 30/1, cho đến khi có thông báo mới. Với các hoạt động giáo dục tập trung đông người trong nhà trường sẽ phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K (khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tập trung-khai báo y tế.)

Tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà; khuyến khích cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19; thực hiện nghiêm túc việc cài đặt và cập nhật khai báo tình hình trên hệ thống “An toàn COVID.”

Nganh giao duc ca nuoc tai kich hoat he thong phong chong dich hinh anh 1Học sinh được khuyến khích đeo khẩu trang ngay cả trong giờ học. (Ảnh: TTXVN)

Tại Nghệ An, dù chưa xuất hiện trường hợp nghi nhiễm, các trường học vẫn triển khai rà soát lại cơ sở vật chất, hệ thống vòi nước rửa tay, trang thiết bị y tế, xà phòng, nước sát khuẩn...; sửa chữa, lắp đặt mua sắm bổ sung kịp thời (nếu hỏng, thiếu); duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp học theo quy định.

Ông Đào Công Lợi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nhấn mạnh yêu cầu về việc tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh nhưng không gây tâm lý hoang mang.

“Trong trường hợp cần thiết, căn cứ diễn biến tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chủ động phối hợp với ngành y tế và các đơn vị có liên quan tham mưu Uỷ ban Nhân dân tỉnh quyết định việc cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông nghỉ học,” ông Lợi cho hay.

Rà soát các trường hợp đi về từ vùng dịch

Bên cạnh việc tăng cường việc tái khởi động hệ thống phòng chống dịch, các sở giáo dục và đào tạo cũng triển khai mạnh việc rà soát các trường hợp đi, về từ các vùng có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh...

Ngày 29/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các cơ sở giáo dục rà soát các trường hợp đi về từ các vùng có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh... từ ngày 13/1 trở lại đây. Thành phố cũng yêu cầu tăng cường trang thiết bị y tế tại trường học như khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, xà phòng...

[Cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong các nhà trường]

Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai cũng yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh toàn ngành từ Hải Dương, Quảng Ninh trở về Gia Lai từ ngày 14/1 đến nay phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe. Đối với những người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong tỏa, hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu thực hiện ngay việc xét nghiệm.  

Nganh giao duc ca nuoc tai kich hoat he thong phong chong dich hinh anh 2Hà Nội thực hiện phun khử khuẩn trường học sau khi phát hiện trường hợp học sinh liên quan đến các ca nhiễm COVID-19 . (Ảnh: TTXVN)

Việc rà soát được Hà Nội triển khai ngay từ ngày 28/1 qua hệ thống các nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, tới từng học sinh, phụ huynh trên toàn địa bàn. Theo đó, giáo viên, nhà trường yêu cầu phụ huynh cung cấp thông tin ngay với nhà trường nếu gia đình đi, về từ vùng dịch từ ngày 13/1 trở lại đây.

Từ việc đẩy mạnh rà soát, một số trường học ở Hà Nội đã có trường hợp học sinh, phụ huynh là F1 như tại Trường Mầm non Tứ Liên (quận Tây Hồ), Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình). Các trường đã lập tức cho học sinh nghỉ học để thực hiện công tác phun, khử khuẩn toàn trường.

Là tỉnh nằm giáp ranh với Hải Dương, điểm nóng trong lần tái bùng phát dịch COVID-19 lần này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đã cho học sinh trên toàn tỉnh nghỉ học ba ngày, từ 29/1 đến hết 31/1 để rà soát các đối tượng tiếp xúc với các ca bệnh. Ngành giáo dục Bắc Ninh cũng lập tức khẩn trương rà soát cơ sở vật chất cho phòng chống dịch, thực hiện nghiêm chế độ trực tại cơ quan để kịp thời ứng phó với các tình huống./.

Phạm Mai (Vietnam+)