Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Một trong những vụ việc điển hình được đại diện Tổng cục Hải quan nhắc tới trong tháng qua là cơ quan chức năng đã phát hiện vụ nhập sách có nội dung xuyên tạc sự thật lịch sử cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

[Cả nước xảy ra 25.850 vụ phạm pháp hình sự trong sáu tháng]

Cụ thể, ngày 19/6, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã phát hiện vụ nhập 1 quyển sách được gửi từ Mỹ về Việt Nam qua hình thức quà biếu tặng gửi bằng đường bưu điện.

Theo kết quả kiểm tra nội dung của Công an thành phố Đà Nẵng, quyển sách có nội dung xuyên tạc sự thật lịch sử cuộc chiến tranh tại Việt Nam, bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam.

Đây là một trong những vụ việc được đại diện ngành hải quan điểm lại trong báo cáo vừa công bố sáng 1/8. Một vụ việc khác được nhắc tới là vào ngày 16/7, lực lượng chức năng trong đó có Cục Hải quan thành phố Hải Phòng đã bắt quả tang 2 đối tượng giấu khoảng hơn 10.000 viên ma túy tổng hợp. Các đối tượng này khai nhận số ma túy trên là do 1 đối tượng thuê vận chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hải Phòng.

Một vụ việc đáng chú ý khác là ngày 10/7, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 1 đối tượng, quốc tịch Việt Nam đi chuyến bay từ Dubai về Thành phố Hồ Chí Minh có hành vi mang hàng hóa cấm nhập khẩu.

Tang vật vi phạm gồm 8 mẫu vật là răng nanh của loài báo Gêpa (Acinonyx jubatus), 123 mẫu vật là móng vuốt và 43 mẫu vật là răng nanh của loài báo Hoa mai Châu Phi (Panthera pardus pardus).

Tổng quan hơn, báo cáo của ngành hải quan cho thấy, tính từ 16/6 đến 15/7, toàn ngành đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ 1.156 vụ việc vi phạm. Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính là gần 85 tỷ đồng, số thu ngân sách đạt 22 tỷ đồng. Trong số này, ngành hải quan khởi tố 7 vụ, chuyển cơ quan khác khởi tố 9 vụ.

Lũy kế từ 16/12/2016 đến 15/7/2017, ngành hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữa 8.372 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 377 tỷ đồng. Phía hải quan khởi tố 27 vụ và chuyển cơ quan khác khởi tố 47 vụ án hình sự./.

Số thu ngân sách ngành hải quan từ đầu năm tới 24/7 đạt 159.538 tỷ đồng, bằng 56% dự toán. Trên cơ sở số thu những tháng trước, kim ngạch xuất nhập khẩu và tình hình kinh tế nói chung, Tổng cục Hải quan ước thu 7 tháng đầu năm nay đạt 165.081 tỷ đồng.