Nganh hang khong Anh doi mat voi dinh cong dip Giang sinh hinh anh 1Máy bay dân dụng của Hãng hàng không Anh British Airways.(Nguồn: Huffington Post/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, hành khách đi lại bằng đường hàng không trong mùa Giáng sinh ở Anh có thể sẽ gặp khó khăn do kế hoạch bãi công của nhân viên hãng Hàng không Quốc gia Anh (BA).

Ngày 14/12, hơn 2.500 nhân viên hãng BA đã bỏ phiếu nhất trí sẽ tiến hành đình công trong mùa bay cao điểm Giáng sinh để đòi tăng lương.

Đại diện liên đoàn Unite cho biết nhân viên hãng BA, trong đó bao gồm cả các phi hành đoàn, đã quyết định sẽ tiến hành đình công từ ngày 21/12 trở đi.

Quyết định được đưa ra sau khi liên đoàn Unite không chấp nhận mức tăng lương 2% mà BA đề xuất, vì cho rằng mức tăng này là quá ít so với cường độ làm việc của nhân viên, trong khi đó mức lương của giới chủ rất cao.

Người phát ngôn đại diện cho các nhân viên BA, ông Matt Smith đã kêu gọi hãng phối hợp cùng Unite để đưa ra những quyết định đúng đắn đối với những người làm việc cho BA cũng như quyền lợi của khách hàng.

Ông Smith cũng cho biết Unite sẽ họp bàn trong hai ngày tới để đưa ra quyết định cụ thể về mức độ đình công.

Về phía mình, hãng BA cho rằng liên đoàn Unite đã gây ra tình trạng bất ổn định cho khách hàng nhất là trong dịp cao điểm Giáng sinh, và thông báo hãng sẽ cố gắng giải quyết những bất đồng nhằm tránh xảy ra đình công.

Hãng hàng không BA thuộc tập đoàn IAG, luôn đạt mức lợi nhuận khủng 2,3 tỷ bảng mỗi năm, trong đó phần lớn lợi nhuận do BA mang lại. Giá cổ phiếu của IAG tại London giảm 2,8% xuống còn 433,9 xu/cổ phiếu ngay sau khi có thông tin nhân viên BA quyết định đình công.

Trong năm 2010-2011, nhân viên BA cũng đã tiến hành cuộc bãi công kéo dài 22 ngày, gây thiệt hại cho BA khoảng 150 triệu bảng.

Không chỉ riêng BA, phi công Hãng hàng không Virgin Atlantic, đối thủ của BA, cũng có thể sẽ tổ chức đình công trong dịp Giáng sinh để yêu cầu hãng công nhận việc thành lập một tổ nghiệp đoàn phi công thuộc hãng thay vì thuộc hiệp hội phi công thuộc các hãng hàng không của Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)