Máy bay của Hãng British Airways tại sân bay Heathrow ở London, Anh. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Cơ quan Kiểm soát Không lưu của Vương quốc Anh (NATS), đã lên tiếng cảnh báo hành khách sẽ phải đối mặt với tình trạng chậm chuyến, nếu hạ tầng hàng không của Anh không được nâng cấp.

Theo NATS, thiết kế lỗi thời của hạ tầng hàng không Anh sẽ sớm đẩy ngành hàng không tới giới hạn và tình trạng chậm chuyến bay sẽ gia tăng đáng kể.

Thống kê cho thấy số chuyến bay được lên lịch khởi hành từ Vương quốc Anh trong ngày 21/7 đã vọt lên mức kỷ lục 8.800 chuyến. Tổng số chuyến bay trong mùa Hè này cũng cán mốc kỷ lục 770.000 chuyến, tăng 40.000 chuyến so với cùng kỳ năm 2016.

[Hãng hàng không British Airways tiếp tục "vật lộn" với sự cố máy tính ]

Bộ Giao thông Anh ước tính nếu hạ tầng hàng không không được nâng cấp, sẽ có khoảng 8.000 chuyến bay bị hủy mỗi năm. NATS cảnh báo tình trạng chậm chuyến và hủy chuyến sẽ không chỉ ảnh hưởng đến hành khách mà còn tác động tiêu cực đến nền kinh tế nói chung.

Kế hoạch mở rộng các sân bay của Anh cũng được khởi động. Sân bay Manchester đã bắt đầu tiến hành chương trình mở rộng gấp đôi quy mô của Nhà ga số 2, với chi phí ước tính 1,3 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Chính phủ Anh cũng ủng hộ kế hoạch xây dựng đường bay thứ ba mới tại sân bay Heathrow, song kế hoạch này đang vấp phải sự phản đối từ các tổ chức bảo vệ môi trường./.