Thu nhập của người dân gia tăng trong thập niên qua đã giúp ngành hàng không Đông Nam Á phát triển mạnh và các hãng hàng không giá rẻ đang tăng trưởng với tốc độ kỷ lục.

Trong 8 tháng đầu năm 2013, có hơn 138 triệu lượt hành khách đi máy bay của các hãng hàng không châu Á-Thái Bình Dương, tăng 5% so với năm 2012.

Trung tâm Hàng không châu Á-Thái Bình Dương có trụ sở tại Sydney, cho biết tốc độ tăng trưởng này có được là nhờ các hãng hàng không giá rẻ, khi chuyên chở tới một nửa số hành khách trong năm 2012. Cách đây một thập niên, hàng không giá rẻ chưa xuất hiện.

Theo ông Martin Craig, Giám đốc Hiệp hội Du lịch châu Á-Thái Bình Dương, số người thuộc tầng lớp trung lưu ngày càng tăng đã làm tăng nhu cầu đi du lịch. Giới trung lưu Đông Nam Á, hiện có khoảng 500 triệu người, dự kiến sẽ tăng lên đến 1,7 tỷ người vào năm 2030.

chuyên chở tất cả số hành khách này, các nhà phân tích ngành hàng không nói cần phải đào tạo gần 200.000 phi công.

Các nhà phân tích cho biết các thị trường du lịch nội địa đang lớn mạnh là Indonesia, Philippines, Malaysia và Thái Lan với tổng số 25 hãng hàng không giá rẻ đang hoạt động.

[VN sẽ là thị trường hàng không mới nổi lớn thứ ba]

Nhà phân tích hàng không Brendan Sobie nói rằng Lào, Myanmar và Việt Nam được xem như là những thị trường có tiềm năng tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Brendan Sobie, thuộc Trung tâm Hàng không châu Á-Thái Bình Dương, thách thức chính là các nước phải làm thế nào để có đủ hạ tầng cơ sở nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng gia tăng của người dân trong nước và du khách nước ngoài./.