Lĩnh vực máy tính cá nhân không còn ăn nên làm ra trong thời gian gần đây và biểu hiện rõ nhất là quý 1/2013 đánh dấu sự sụt giảm kỷ lục kể từ năm 1994 khi công ty nghiên cứu thị trường IDC bắt đầu công bố kết quả nghiên cứu thị trường máy tính cá nhân.

Doanh số máy tính trong năm 2012 đã giảm 14% so với năm 2011, trong khi IDC dự đoán con số này chỉ khoảng 7,7%.

Công ty nghiên cứu thị trường Gartner cũng đưa ra thống kê cho hay doanh số máy tính cá nhân đạt khoảng 79 triệu chiếc trong quý 1/2013, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Nhu cầu sử dụng đang tiến tới bão hòa cùng với sự phát triển của máy tính bảng khiến doanh số máy tính giảm là điều có thể đoán trước.

Tuy vậy, ngành sản xuất máy tính cá nhân lại có doanh số thấp kỷ lục khi hệ điều hành Windows 8 mới ra đời tháng 10/2012 còn các nhà sản xuất đã liên tục đưa ra những thiết kế khác lạ như máy tính xách tay gập, xoay, rời màn hình.

Dòng ultrabook cũng đạt kết quả kinh doanh không mấy khả quan.

Đại diện của IDC cho rằng những thay đổi hoàn toàn về giao diện Windows - nền tảng chiếm tới 90% thị phần hệ điều hành máy tính trên thế giới - cùng sự loại bỏ nút Start và việc chuyển đổi giữa môi trường máy tính để bàn và môi trường máy tính bảng đã phần nào gây lo ngại cho người sử dụng giai đoạn đầu./.

Anh Quân (TTXVN)