(Ảnh minh họa. Nguồn: juanjotarud)

Chile, quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ tư thế giới, tin tưởng rằng việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo cơ hội cho rượu vang của quốc gia Nam Mỹ này thâm nhập thị trường 11 thành viên khác của khối.

Phát biểu khai mạc Lễ hội rượu vang đang diễn ra tại thủ đô Santiago, Chủ tịch Hiệp hội Rượu vang Chile Mario Pablo Silva cho biết khi TPP có hiệu lực sản phẩm rượu đóng chai của quốc gia này sẽ cạnh tranh hơn với sản phẩm của Australia bởi không bị áp thuế nhập khẩu khi vào thị trường Nhật Bản, trong khi hai quốc gia kia phải chờ 8 năm nữa mới được miễn thuế.

Kim ngạch xuất khẩu rượu vang của Chile hàng năm đạt trung bình 1,5 tỷ USD, sau Pháp, Tây Ban Nha và Italy. Anh, Mỹ và Canada là những thị trường chính của Chile. Tuy nhiên trong những năm gần đây, xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản và Đức, với mức tăng trưởng tới gần 50% tại mỗi thị trường.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Rượu vang Chile, khoảng 36,4% rượu vang xuất khẩu của Chile được sản xuất tại 5 hầm rượu vang hàng đầu ở quốc gia này gồm Concha Toro, San Pedro, Cono Sur, Santa Rita và Via Wines.

Đầu tháng Mười vừa qua, 12 quốc gia - gồm Mỹ, Nhật Bản, Canada, Australia, New Zealand, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Brunei, Chile, Mexico và Peru - đã hoàn tất đàm phán TPP tại thành phố Atlanta (Mỹ). TPP cần phải được quốc hội các nước tham gia thông qua trước khi có hiệu lực./.