Nganh tai chinh tinh dua kinh doanh van tai vao dien ke khai gia hinh anh 1Ảnh minh hoạ. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu sở tài chính các địa phương tăng cường quản lý giá cước vận tải trong đó có việc xem xét bổ sung dịch vụ kinh doanh vận tải vào diện kê khai giá.

Theo công văn số 17496/BTV-QLG, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, hiện tại vẫn còn nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải ôtô chưa thực hiện kê khai giảm cước trong khi giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm sâu thêm 2 đợt trong tháng 11/2014.

Bởi vậy, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị địa phương tham mưu trình uỷ ban nhân dân cấp tỉnh xem xét bổ sung dịch vụ kinh doanh vận tải (kinh doanh vận tải bằng hợp đồng, kinh doanh vận chuyển khách du lịch bằng xe ôtô, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ôtô), dịch vụ hỗ trợ vận tải vào danh mục dịch vụ thực hiện kê khai giá.

Văn bản của ngành tài chính đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu trên tại "một số địa phương lớn có thị trường vận tải sôi động và có ảnh hưởng đến các địa phương khác."

Đây cũng là đề nghị được Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhắc tới trong phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa tổ chức ngày 1/12. Theo Thứ trưởng, đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương nên nếu các đơn vị thấy thực sự cần thiết trên cơ sở tình hình thực tế có thể xem xét bổ sung danh mục trên.

Cũng trong văn bản gửi tới sở tài chính các địa phương, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị trong trường hợp cần thiết có thể tham mưu cho uỷ ban nhân dân các tỉnh lập đoàn kiểm tra liên ngành với các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn.

Diễn biến tình hình giảm giá cước và kết quả thanh tra, kiểm tra được Bộ Tài chính đề nghị sở tài chính các địa phương tổng hợp báo cáo trước ngày 15/12.

Trước đó, đề nghị bổ sung giá cước vận tải hàng hóa vào danh mục phải kê khai cước cũng đã được Bộ Giao thông Vận tải đưa ra trong văn bản gửi Bộ Tài chính.

Theo đại diện ngành giao thông, thời gian qua, việc quản lý giá cước vận tải khá thông thoáng và các doanh nghiệp có thể tự vận hành theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, lãnh đạo ngành giao thông cho rằng, giá cước vận tải xe khách, taxi thì luôn được công bố nhưng vận tải hàng hóa không ai biết vì các doanh nghiệp coi đó là "bí mật."
Xuân Dũng (Vietnam+)