Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngành thuế đã thực hiện 671 cuộc kiểm tra nội bộ nhằm tăng cường quản lý tài chính và qua đó kiến nghị truy thu 3 tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Theo kết quả vừa được Tổng cục Thuế công bố, số cuộc kiểm tra nội bộ trên được thực hiện trong 6 tháng đầu năm và đạt 34% kế hoạch toàn ngành. Đây là công tác theo lãnh đạo ngành thuế giúp uốn nắn, phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những sai sót tại các đơn vị.

Số cán bộ thuế vi phạm mà cơ quan chức năng đã phát hiện qua kiểm tra là 135 người. Theo đó, phía ngành thuế đã xử lý với 129 người, 125 người trong số này đã phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khiển trách 2 người, cách chức 1 người và buộc thôi việc 1 người.

Cũng qua công tác thanh kiểm tra, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết đã phát hiện 2 vụ tham nhũng.

Về thực hiện kỷ luật, kỷ cương trong ngành, kết quả kiểm tra của ngành thuế cũng cho thấy, trong 6 tháng, hệ thống đã kỷ luật hành chính với 67 trường hợp trong đó chủ yếu là khiển trách (43 trường hợp).

Số lượng này theo đại diện ngành thuế là thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Con số công chức vị phạm kỷ luật, đạo đức tính tới hết tháng Sáu năm ngoái là 133 trường hợp.

Tuy vậy, trong số vi phạm nửa đầu năm nay, có 10 trường hợp bị xem xét hình sự bao gồm: 3 trường hợp đã bị kết án tù và 7 trường hợp đang điều tra.

Công tác kiểm tra nội bộ cũng chính là vấn đề được Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh trước đó trong phiên họp báo quý 2 của cơ quan này. Một trong những biện pháp được Thứ trưởng Mai nhắc tới là công tác luân phiên, luân chuyển cán bộ.

Qua báo cáo mới nhất của ngành thuế, con số cán bộ đã luân chuyển, luân phiên, điều động cũng theo báo cáo vừa được Tổng cục Thuế cho biết là 3.905 lượt. Trong số này, ngành thuế đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác với 21.00 công chức không chữ giữ chức vụ lãnh đạo./.