Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Tổng cục Thuế đang tính toán rà soát để giảm tối thiểu 10% số thủ tục hành chính thuế và đơn giản ít nhất 20% số thủ tục hiện hành để thực hiện mục tiêu giảm số giờ nộp thuế xuống còn 121,5 giờ.

Cụ thể, theo báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ vừa được Tổng cục Thuế cho biết ngày hôm nay (6/4), việc cắt giảm sẽ được thực hiện theo hướng giảm số chứng từ trong hồ sơ khai thuế, chứng từ nộp thuế. Ngoài ra, cơ quan thuế cũng dự tính sửa đổi, bổ sung 100% quy định liên quan tới kê khai, nộp thuế của người nộp thuế trong đó nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin. Đây là những giải pháp được cơ quan này cho biết sẽ làm trước ngày 30/6.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin theo đại diện Tổng cục Thuế sẽ được thực hiện ở cấp độ 4. Điều này đồng nghĩa cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế và trả kết quả hoàn thuế bằng phương thức điện tử. Kế hoạch được đưa ra là sẽ thực hiện tối thiểu với 60% số tờ khai và số tiền hoàn thuế trước ngày 30/9 và đạt tỷ lệ 95% một năm sau đó.

Về nộp thuế điện tử, số lượng doanh nghiệp tham gia dịch vụ này được lãnh đạo Tổng cục Thuế đánh giá là “còn thấp” với hơn 41.800 đơn vị trên tổng số khoảng 488.000 doanh nghiệp (tương ứng tỷ lệ 8,5%).

Qua đó, trong kế hoạch của ngành thuế, Tổng cục Thuế đã giao cụ thể cho từng cục thuế và các chi cục phấn đấu đảm bảo số doanh nghiệp thực hiện dịch vụ này đạt tối thiểu 90% trước ngày 30/9. Tuy nhiên, cùng với giao chỉ tiêu, lãnh đạo ngành thuế cũng cho biết sẽ trình Bộ Tài chính về gia hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử nhưng bị lỗi mạng, phần mềm gặp sự cố,…

Đặc biệt, trong báo cáo của ngành thuế, cơ quan này cho biết sẽ tính toán đổi mới cơ bản về công tác quản lý thuế với hộ, cá nhân kinh doanh theo hướng đổi phương thức ủy nhiệm thu từ cơ quan Nhà nước (xã, phường) sang tổ chức kinh tế như các ngân hàng thương mại.

Đây cũng là vấn đề được Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn xác nhận trước đó. Theo Thứ trưởng, việc ứng dụng công nghệ thông tin ở khu vực hộ kinh doanh còn hạn chế mặc dù hiện có tới 1,6 triệu người nộp thuế thuộc diện trên. Hướng thay đổi theo lãnh đạo Bộ Tài chính là người người nộp thuế có thể nộp thuế điện tử bằng chính những thiết bị di động của mình. Ông Tuấn lấy ví dụ về dịch vụ ví điện tử khi cơ quan chức năng chuyển hướng ủy nhiệm thu từ phường, xã về các ngân hàng.

Trước đó, theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, một số giải pháp để giảm giờ nộp thuế đã được áp dụng trong năm ngoái như: giảm tần suất khai khai nộp thuế, bỏ một loạt chỉ tiêu tờ khai thuế,… đã giúp giảm số giờ tuân thủ về thuế được 370 giờ/năm. Như vậy, so với mục tiêu cắt giảm thủ tục về thuế còn 121,5 giờ/năm của Chính phủ, ngành thuế cần tiếp tục cắt giảm 45,5 giờ.

Những con số này xuất phát Báo cáo môi trường kinh doanh (Doing Business) do Ngân hàng Thế giới công bố năm 2014. Báo cáo cho thấy, Việt Nam là quốc gia có thời gian tiêu tốn cho nộp thuế và bảo hiểm xã hội gần như cao nhất khu vực với 872 giờ mỗi năm, trong đó thuế là 537 giờ và bảo hiểm xã hội là 335 giờ

Với con số trên, Việt Nam đứng thứ 149 trên tổng số 189 quốc gia trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh hạng mục nộp thuế./.