Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình mong rằng Việt Nam và Lào sẽ tiếp tục trao đổi về sự hợp tác giữa hai ngành tòa án và chia sẻ kinh nghiệm xét xử.

Phát biểu tại buổi hội đàm với Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Lào Khamphan Sithidampha sáng 25/12 tại Hà Nội, Chánh án Trương Hòa Bình đánh giá cao chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu cấp cao Tòa án Nhân dân Tối cao Lào sang thăm và làm việc với Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam.

Điểm lại một số hoạt động hợp tác giữa hai ngành tòa án Việt Nam-Lào trong thời gian qua, Chánh án Trương Hòa Bình nhấn mạnh ngành tòa án hai nước có mối quan hệ hợp tác truyền thống từ lâu và mối quan hệ này đang ngày càng được củng cố, phát triển. Các hoạt động hợp tác giữa ngành tòa án hai nước được thể hiện thông qua trao đổi các đoàn công tác, đào tạo cán bộ cho ngành tòa án nhân dân Lào và xây dựng dự án nâng cao năng lực cho ngành tòa án nhân dân Lào.

Đặc biệt, trong tháng 8/2012, Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam đã đón đoàn thẩm phán và cán bộ tòa án nhân dân Lào, gồm 22 cán bộ sang tham dự khóa bồi dưỡng ngắn hạn tại Việt Nam.

Chánh án Trương Hòa Bình cũng cho biết tòa án nhân dân hai nước đã đề xuất Chính phủ mỗi nước hỗ trợ Tòa án Nhân dân Tối cao Lào xây dựng Dự án “Nâng cao năng lực cho ngành tòa án nhân dân Lào," với tổng số tiền 10 tỷ đồng; trong đó, năm 2012, Chính phủ Việt Nam đã cấp 1 tỷ đồng để thực hiện Dự án này. Dự kiến từ 10-15/1/2013, tòa án nhân dân tối cao hai nước sẽ phối hợp mở lớp bồi dưỡng cho thẩm phán và cán bộ ngành tòa án nhân dân Lào về Luật dân sự và Luật lao động tại Lào.

Chánh án Khamphan Sithidampha cũng mong muốn thời gian tới, ngành tòa án Lào-Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh trong việc trao đổi đoàn, đào tạo nhân lực có chất lượng cho Tòa an nhân dân Lào và chia sẻ kinh nghiệm xét xử với nhau.

Ngay sau Hội đàm, Tòa án Nhân dân Tối cao Lào đã tổ chức lễ trao huân chương của Nhà nước Lào tặng cá nhân và tập thể của ngành tòa án nhân dân Việt Nam, gồm sáu huân chương Itsala hạng III tặng các Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam; năm huân chương lao động hạng II, hai huân chương hữu nghị tặng tập thể và cá nhân lãnh đạo Vụ hợp tác Quốc tế và Trường bồi dưỡng cán bộ vì đã có thành tích về việc hợp tác hữu nghị giữa Tòa án Nhân dân Lào-Việt Nam.

Chánh án Khamphan Sithidampha khẳng định lễ trao huân chương của Nhà nước Lào tặng các cá nhân và tập thể ngành tòa án nhân dân Việt Nam là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, góp phần chào mừng “Năm đoàn kết hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào”. Đây cũng là dịp để hai bên ôn lại truyền thống mối quan hệ hữu nghị, bền vững mà hai Đảng, hai Nhà nước cũng như nhân dân hai dân tộc và hai ngành tòa án đã cùng nhau xây dựng./.

Nguyễn Cường (TTXVN)