Nhiều chuyến tàu bị hủy do đình công tại ga tàu điện ngầm ở Buenos Aires. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/3, ngành vận tải Argentina và nhóm đối lập trong Tổng liên đoàn lao động Argentina (CGT) đã đình công 24 giờ trên toàn quốc nhằm kêu gọi chính phủ giảm thuế thu nhập, cụ thể là những người có mức lương trên 1.700 USD/tháng.

Chính phủ Argentina từng bác bỏ yêu cầu này với lý do chỉ có khoảng 8% người có thu nhập cao trong ngành này bị ảnh hưởng. Cuộc đình công đã khiến mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh của đất nước bị tê liệt.

Sân bay nội địa ở thủ đô Buenos Aires đã đóng cửa sau khi tất cả các chuyến bay đã được thay đổi lịch trình sang ngày 1/4. Trong khi đó, tại sân bay quốc tế Ezeiza, khoảng 20 chuyến bay ở các nước lân cận tới Argentina trong ngày cũng đã bị hủy và nhiều chuyến bay tới Buenos Aires đã chuyển chặng dừng sang thủ đô Montevideo của quốc gia láng giềng Uruguay.

Các ngân hàng, bến cảng, trạm bơm xăng, cửa hàng và trường học đều đóng cửa. Các bệnh viện chỉ tiếp nhận những trường hợp cấp cứu bởi các bác sỹ và nhân viên không thể tới chỗ làm vì không có phương tiện đi lại.

Bộ trưởng Nội vụ và Giao thông Florencio Randazzo chỉ trích mạnh mẽ hành động này và cho rằng lãnh đạo công đoàn là những người có thu nhập cao trong khi những người tham gia đình công chỉ là những người lao động nghèo.

Sự việc này cũng diễn ra đúng vào ngày ông Randazzo phải điều trần trước Hạ viện về kế hoạch quốc hữu hóa ngành đường sắt và tái thành lập công ty nhà nước quản lý dịch vụ ngành này.

Về phần mình, Chánh văn phòng Nội các Aníbal Fernández chỉ trích cuộc đình công mang màu sắc “chính trị.”

Trong khi đó, các ứng cử viên phe đối lập cho biết sẽ xem xét lại chính sách thuế này trong trường hợp họ giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 25/10 năm nay.

Những người phát động đình công cũng đe dọa nếu chính phủ không chấp thuận đòi hỏi nói trên, họ sẽ phát động một cuộc đình công mới kéo dài 36 giờ trong vòng hai tuần tới./.