Nga-Nhat Ban san sang giai quyet nhung van de phuc tap nhat hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) tại cuộc họp báo ở Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết thúc cuộc hội đàm ngày 27/4 tại Moskva giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai bên bày tỏ sự sẵn sàng giải quyết những vấn đề phức tạp nhất trong quan hệ song phương.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác quan trọng, triển vọng của Nga, và Moskva sẵn sàng hợp tác giải quyết bất cứ vấn đề nào, thậm chí những vấn đề phức tạp nhất trong quan hệ song phương dựa trên nguyên tắc tôn trọng, bình đẳng và tính đến lợi ích của nhau.

Theo ông Putin, quan hệ giữa Nga và Nhật Bản trong thời gian gần đây không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó lĩnh vực kinh tế-thương mại và năng lượng.

Trong quý 1/2017, kim ngạch thương mại hai chiều đã bắt đầu chuyển từ suy giảm sang tăng trưởng. Đầu tư của Nhật Bản vào Nga cũng tăng lên 1,7 tỷ USD trong năm 2016, cao hơn mức 1,3 tỷ USD năm 2015. Với mong muốn tăng cường hợp tác, cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí cởi mở và mang tính xây dựng cao, hai bên đã đạt được một số thỏa thuận quan trọng, tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ song phương phát triển.

Ông Putin cho biết đã thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản vấn đề hợp tác xây dựng đường ống dẫn khí đốt Sakhalin-Hokkaido, xây dựng cầu năng lượng trên biển để cung cấp điện từ Nga sang Nhật Bản, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và năng lượng phi truyền thống.

Tổng thống Nga nhấn mạnh việc thực hiện các dự án chung về năng lượng sẽ giúp Nhật Bản có thêm các nguồn năng lượng theo con đường ngắn nhất và giá cả phải chăng. Nga là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy cho Nhật Bản và đảm bảo khoảng 8% nhu cầu thị trường của nước này về khí hóa lỏng. Các công ty Nhật Bản hiện đang tham gia khai thác các mỏ dầu khí Sakhalin-1 và Sakhalin-2 cũng như xây dựng nhà máy khí hóa lỏng trên bán đảo Yamal của Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cho biết nước này sẵn sàng giúp đỡ Nhật Bản khôi phục nhà máy điện nguyên tử Fukusima-1 bằng các công nghệ làm sạch môi trường hiện đại, xử lý chất thải phóng xạ.

[Nga-Nhật Bản tìm kiếm giải pháp đi đến ký kết hiệp ước hòa bình]

Đề cập đến hiệp ước hòa bình cản trở quan hệ song phương trong suốt hơn 70 năm qua, ông Putin tuyên bố rằng việc giải quyết vấn đề hiệp ước hòa bình cần phải đáp ứng những lợi ích chiến lược của Nga và Nhật Bản, cần phải được nhân dân hai nước tán thành, đồng thời bày tỏ tin tin tưởng với tinh thần hợp tác như hiện nay, mọi vấn đề đều có thể giải quyết được.

Liên quan đến vấn đề quốc tế, Tổng thống Putin cho biết lãnh đạo hai nước dành nhiều thời gian để thảo vấn đề hợp tác trong các tổ chức đa phương, trước hết là Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc, đặc biệt là tình hình xung quanh Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Nga cũng thông báo vào mùa Hè tới, các quan chức và doanh nhân Nhật Bản sẽ có chuyến thăm quần đảo Nam Kuril (vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản mà Tokyo gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc) để nghiên cứu triển vọng hợp tác. Nga cũng sẽ đảm bảo vận tải hàng không trực tiếp những người Nhật Bản trước đây sinh sống ở quần đảo Nam Kuril quay về thăm phần mộ người thân của họ.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh sự tiến triển trong quan hệ giữa Nga và Nhật Bản, đồng thời khẳng định sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nhật Bản thăm quần đảo Nam Kuril vào mùa Hè tới.

Ông Abe cho biết trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, cũng như sự tin tưởng lẫn nhau, hai nhà lãnh đạo muốn Nhật Bản và Nga cùng kề vai sát cánh đi trên con đường tới ký kết hiệp ước hòa bình. Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao để tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy quan hệ song phương phát triển./.
(TTXVN/Vietnam+)