Nga-Nhat Ban tim kiem giai phap di den ky ket hiep uoc hoa binh hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: TASS)

Phát biểu với báo giới ngày 27/4, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga ông Dmitry Peskov cho biết Điện Kremlin hy vọng ý chí chính trị của Moskva và Tokyo trong tương lai sẽ cho phép hai nước ký kết hiệp ước hòa bình, hơn nữa Nga và Nhật Bản hiểu rằng không nhất thiết phải chờ đợi và hai bên "đã xắn tay áo" phát triển sâu rộng mối quan hệ song phương.

Ông Peskov nhấn mạnh: "Việc ký kết hiệp ước hòa bình gắn liền với các vấn đề lãnh thổ. Vấn đề lãnh thổ đương nhiên phải được giải quyết trong sự hiểu biết của hai bên, để có thể chấp nhận được đối với cả Moskva và Tokyo, đồng thời mở ra con đường để ký kết hiệp ước hòa bình. Moskva và Tokyo thời gian gần đây đã thể hiện ý chí chính trị dứt khoát tìm kiếm giải pháp đi đến ký kết hiệp ước hòa bình, và chúng tôi hy vọng ý chí ấy sớm muộn sẽ cho phép chúng ta ký kết văn kiện quan trọng này."

Tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo mà Moskva gọi là Nam Kuril còn Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc đã khiến Nga và Nhật Bản chưa ký một hiệp ước hòa bình chính thức từ năm 1945 tới nay.

[Nga, Nhật Bản tiến gần hơn tới sự hòa giải bất đồng]


Tuyên bố trên được đưa ra khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Nhật Bản nhấn mạnh: "Sau cuộc gặp của chúng ta ở Nagato, mối quan hệ song phương đang phát triển đúng mức. Và tôi đánh giá mối quan hệ Nga-Nhật đang có bước phát triển đi lên"./.
(Vietnam+)