Nga-Nhat chuan bi dam phan ve hoat dong kinh te quan dao tranh chap hinh anh 1Một trong bốn hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril do Nga kiểm soát và được gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc theo cách gọi của Nhật Bản. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, Nhật Bản và Nga sẽ tổ chức vòng đàm phán đầu tiên vào tháng Ba tới tại thủ đô Tokyo để thảo luận cách tiến hành các hoạt động kinh tế trên những đảo tranh chấp hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba và người đồng cấp Nga Igor Morgulov tại Moskva ngày 1/2.

Trả lời báo giới sau cuộc họp trên, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akiba nhấn mạnh các hoạt động chung trên sẽ là “một bước quan trọng” hướng tới việc ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, vốn bị cản trở bởi tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Quan chức trên cho biết ông và Thứ trưởng Morgulov cũng như các quan chức thuộc các bộ liên quan dự kiến tham gia cuộc họp vào tháng Ba tới, trong đó sẽ bàn các biện pháp nhằm đơn giản hóa các thủ tục miễn thị thực cho những cư dân lớn tuổi Nhật Bản trước đây để đến nhóm đảo tranh chấp trên.

Cuộc gặp giữa Thứ trưởng Akiba và người đồng cấp Morgulov diễn ra tiếp sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 12/2016 và trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Abe tới Nga dự kiến trong nửa đầu tháng Hai này.

Tại cuộc hội đàm hồi tháng 12 vừa qua, Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán về các hoạt động kinh tế chung theo một “khuôn khổ đặc biệt” trên các đảo tranh chấp cũng như những thủ tục về thị thực cho những cư dân nói trên.

Tranh chấp chủ quyền đối với bốn hòn đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc đã cản trở hai bên ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai./.
(TTXVN/Vietnam+)