Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: TASS)

Theo Tân Hoa xã, ngày 24/11, các Ngoại trưởng của Nga và Nhật Bản cho hay hai bên đã ủng hộ việc giải quyết cuộc khủng hoảng bán đảo Triều Tiên dựa trên các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và hy vọng hướng đi này sẽ đặt nền móng cho việc nối lại các cuộc đàm phán.

Phát biểu họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: "Tôi hy vọng cuối cùng vẫn có thể tìm một lối ra cho tình trạng leo thang đối đầu hiện nay và tìm cách nối lại tiến trình đàm phán."

Ông Lavrov nhấn mạnh Moskva không chấp nhận những 'nỗ lực hạt nhân và tên lửa' của Triều Tiên là sự vi phạm trắng trợn đối với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên, Nga cùng với Trung Quốc và một số nước khác nhấn mạnh việc thực hiện các nghị quyết này, cùng với sự hỗ trợ của họ đối với việc nối lại đàm phán.

Về phần mình, ông Kono nêu rõ: "Để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, vốn là nhiệm vụ chung của Nhật Bản và Nga, cần phải thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận hợp tác chặt chẽ trong vấn đến này"./.