Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Sindzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tiếp tục các cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Sindzo Abe ngày 15/11 đã trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, cũng như bàn tới khả năng tổ chức chuyến thăm Nhật Bản của nguyên thủ Nga.

Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Pescov, dù lấy làm tiếc về kim ngạch thương mại bị thu hẹp giữa hai nước, song hai nhà lãnh đạo đều ghi nhận rằng các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn tiếp tục quan tâm đến thị trường Nga, tiếp tục thực hiện các dự án đang có đồng thời triển khai các dự án mới.

Về phần mình, Thủ tướng Abe ghi nhận trong thời gian gần đây quan hệ Nga-Nhật Bản đang được tăng cường hơn. Về chuyến thăm cấp cao tới Nhật Bản đã bị hoãn trong năm qua, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục thỏa thuận về thời hạn không xa của chuyến thăm này qua con đường ngoại giao.

Cũng bên lề Hội nghị G20, Argentina và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận lịch sử về xây dựng hai tổ máy điện hạt nhân tại Argentina trị giá 15 tỷ USD. Công suất hai tổ máy 750 và 1.000MW.

Bộ trưởng Tài chính Argentina Axel Kicillof cho biết Trung Quốc sẽ đầu tư 85% tổng giá trị dự án.

Một cuộc họp đáng chú ý nữa bên lề G20 là cuộc gặp không chính thức của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. BRICS đã ra tuyên bố nêu bật những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế, trong xây dựng chính sách kinh tế vĩ mô.

Cũng tại cuộc họp BRICS, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết công tác mở rộng danh sách các nhóm khủng bố, ngoài những nhóm bao gồm tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và một số nhóm khác theo nghị quyết của Liên hợp quốc trước đó, sẽ được tiến hành dưới sự điều phối của Jordan.

Trong ngày làm việc thứ hai 16/11, các cuộc gặp song phương cấp cao sẽ tiếp tục diễn ra giữa Tổng thống Nga và lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Anh và Italy./.