Người dân Quảng Ngãi đang nỗ lực cứu sống những chậu hoa còn sót lại. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong 12 giờ tới, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to.

Lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị sẽ lên. Ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi, đặc biệt là các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Hương Trà, Thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế); Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An (Quảng Nam); Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Thị trấn Châu Ổ (Quảng Ngãi).

Sáng 7/11, vùng áp thấp mạnh đã lên thành áp thấp nhiệt đới. Lúc 13 giờ ngày 7/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,5 độ vĩ Bắc, 100,5 độ kinh Đông trên khu vực phía Tây vịnh Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 đến 50 km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 8/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 97,2 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông vịnh Bengan. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40 đến 60 km/giờ), giật cấp 9.

[Nhiều xã tại Đà Nẵng vẫn bị chia cắt, nước ngập sâu sau bão]

Do ảnh hưởng của hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới, khu vực biển Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Vùng biển vịnh Thái Lan có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2-3m; biển động.

Vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam (bao gồm đảo Lý Sơn) do ảnh hưởng của không khí lạnh nên có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2-3m. Khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, đêm có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông, từ chiều 7/11 đến hết ngày 8/11, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam tiếp tục có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế có mưa rất to. Từ ngày 9/11, mưa ở các tỉnh miền Trung sẽ giảm dần.

Hiện nay, mực nước các sông ở Thừa Thiên-Huế đang lên chậm. Các sông từ Quảng Nam đến Bình Định và Kon Tum đang xuống. Cảnh báo trong 12 giờ tới, các sông ở Thừa Thiên-Huế tiếp tục lên, các sông từ Quảng Nam đến Bình Định và Kon Tum tiếp tục xuống.

Mực nước trên các sông có khả năng diễn biến. Sông Bồ tại Phú Ốc lên mức 4,7m, trên báo động 3 là 0,2m. Sông Hương tại Kim Long lên mức 3,3m, dưới báo động 3 là 0,2m. Sông Vu Gia tại Ái Nghĩa xuống mức 7,5m, dưới báo động 2 là 0,5m. Sông Thu Bồn tại Câu Lâu xuống mức 3,6m, dưới báo động 3 là 0,4m; tại Hội An xuống mức 2,1m, trên báo động 3 là 0,1m. Sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc xuống mức 4,1m, trên báo động 1 là 0,1m. Sông Vệ tại trạm Sông Vệ xuống mức 3,0m, trên báo động 1 là 0,5m. Sông Kôn tại Thạnh Hòa xuống mức 7,0m, ở mức báo động 2. Các sông ở Kon Tum xuống dưới báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các huyện Hướng Hóa, Đắkrông (Quảng Trị); Phong Điền, Phú Lộc, Hương Trà, Hương Thủy, Nam Đông, A Lưới (Thừa Thiên-Huế); Đắk Glei, Kon Plông, Tu Mơ Rông (Kon Tum).

Do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, nhiều hồ chứa đã đầy nước, lưu lượng về các hồ chứa vẫn tiếp tục được bổ sung, nguy cơ cao gây mất an toàn cho các hồ chứa xung yếu trên địa bàn tại các tỉnh trên./.