Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Peru Ollanta Humala. (Nguồn: tass.ru)

Ngày 30/11, bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra tại Paris (Pháp), Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Peru Ollanta Humala đã hội đàm và ký tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược.

Bộ Ngoại giao Peru cho biết hai nhà lãnh đạo đánh giá mối quan hệ hợp tác song phương phát triển tốt đẹp, được thể hiện qua chuyến thăm Nga của Tổng thống Humala hồi tháng 11/2014.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Peru nêu rõ Tuyên bố chung về Đối tác chiến lược sẽ góp phần tăng cường hiểu biết chính trị giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác giữa Moscow và Lima trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Với thỏa thuận này, Nga và Peru sẽ củng cố sự đồng thuận trên các diễn đàn quốc tế trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, bảo vệ nhân quyền và đấu tranh chống đói nghèo.

Nga cũng bày tỏ mong muốn tham gia vào tiến trình hội nhập Mỹ Latinh cũng như trở thành quan sát viên của Liên minh Thái Bình Dương, trong đó Peru là thành viên cùng với Chile, Colombia và Mexico.

Tuyên bố chung giữa Nga và Peru cũng đề cập tới cuộc chiến chống ma túy, Hội nghị về biến đổi khí hậu COP21 và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương sẽ diễn ra tại Lima vào năm tới.

Hai bên cũng đề xuất khả năng hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự vũ trụ, năng lượng nguyên tử và khoa học, kỹ thuật.

Phát biểu tại lễ ký, Tổng thống Putin khẳng định quan hệ giữa Nga và Peru đã thay đổi về chất theo hướng tích cực và kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp đôi trong những năm gần đây.

Theo nhà lãnh đạo Nga, việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Nga-Peru sẽ tạo nhiều cơ hội mới trong các công việc chung của hai nước./.