Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 15/5, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về thỏa thuận hạt nhân Iran và tình hình Syria.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định cam kết đối với JCPOA.

Ông Macron có kế hoạch thăm Nga để tham dự một diễn đàn kinh tế vào tuần tới.

Cùng ngày, quyền Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng có thể tiến hành thảo luận về tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran mà không có sự tham gia của Mỹ.

Hãng tin RIA dẫn lời ông Ryabkov cũng nêu rõ không thể duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) nếu không có sự nhượng bộ của Tehran.

[Iran gửi thư lên LHQ cáo buộc Mỹ thiếu tôn trọng luật pháp quốc tế]

Ông cho rằng việc Mỹ quyết định rút khỏi JCPOA là hành động "thiếu suy nghĩ" trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng Sáu tới liên quan vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 15/5 cũng đã có cuộc gặp với Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini trong bối cảnh châu Âu đang tìm cách duy trì JCPOA.

Phát biểu với báo giới, ông Zarif không đưa ra nhiều thông tin, song thể hiện mong muốn thảo luận thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như tình hình nghiêm trọng tại Dải Gaza hiện nay.

Hãng tin Tasnim đưa tin Ngoại trưởng Zarif đã có cuộc gặp mang tính xây dựng với bà Mogherini và ông đã thể hiện lạc quan rằng những lợi ích của Iran trong JCPOA có thể vẫn được duy trì bất chấp việc Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này.

Sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi JCPOA hồi tuần trước, EU hy vọng sẽ thuyết phục được Iran tiếp tục tôn trọng thỏa thuận mang tính lịch sử này.

Dự kiến, ngày 16/5 các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận việc bảo vệ các công ty châu Âu làm ăn với Iran khỏi tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi Washington rút khỏi JCPOA.

Theo thỏa thuận JCPOA ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức), Iran hạn chế chương trình hạt nhân của nước này để đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận này và sẽ áp đặt trừng phạt kinh tế "ở mức cao nhất" đối với Tehran.

Động thái này của Mỹ đã vấp phải sự phản đối của Liên hợp quốc và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nga, Pháp, Đức và Anh.

EU lo ngại nếu thỏa thuận trên sụp đổ sẽ có thể làm gia tăng các cuộc xung đột tại Trung Đông./.