hủ tướng Nga Dmitry Medvedev (phải) và Thủ tướng Serbia Alexander Vuchic. (Nguồn: TASS )

Nga và Serbia đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Serbia Alexander Vuchic ngày 27/10 tại Moskva.

Các thỏa thuận hợp tác gồm bản ghi nhớ giữa hai chính phủ về hợp tác kinh tế, thu hút đầu tư và thực hiện các dự án chung, bản ghi nhớ giữa Cơ quan liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự với Bộ Quốc phòng Serbia, thỏa thuận liên chính phủ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của nhau trong hợp tác kỹ thuật quân sự, bản ghi nhớ về đối tác chiến lược giữa công ty đường sắt hai nước, bản ghi nhớ hợp tác giữa cơ quan chống ma túy của Nga và Bộ Nội vụ Serbia, bản ghi nhớ giữa Bộ Thanh niên và Thể thao Serbia và Tổ chức thanh niên Nga, thỏa thuận hợp tác giữa Hội đồng doanh nghiệp Nga và Hội đồng doanh nghiệp Serbia.

Thủ tướng Medvedev cho biết hai bên đã thảo luận các dự án hạ tầng cơ sở lớn, trước hết trong lĩnh vực năng lượng và giao thông vận tải, trong đó có các dự án cung cấp khí đốt thay thế cho dự án "Dòng chảy Phương Nam."

Về phần mình, ông Vuchic bày tỏ tin tưởng rằng hai nước có thể đẩy nhanh hợp tác trong nhiều lĩnh vực và Serbia sẵn sàng mời các công ty Nga tham gia xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng tại nước này.

Hai bên cũng thảo luận các biện pháp tăng xuất khẩu hàng hóa của Serbia vào Nga, tổ chức sửa chữa một số loại thiết bị tại Serbia. Ông Vuchic còn cho biết Serbia và tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đang tiến tới ký thỏa thuận về việc mở rộng kho chứa khí đốt lên mức 1 tỷ m3.

Xuất khẩu hàng hóa từ Serbia vào Nga trong nửa năm qua tăng 40%. Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và công nông nghiệp đều tăng, năm 2014 xuất khẩu nông sản của Serbia vào Nga tăng 70%./.