Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tập kết tại Hassa, tiến về biên giới Syria ngày 23/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/1, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Alexei Yerkhov cho biết Ankara và Moskva đang “cộng tác chặt chẽ” ở Syria khi chiến dịch “Nhành ô liu” ở Afrin đang tiếp diễn.

Theo hãng thông tấn Anadolu, phát biểu tại buổi hội thảo với chủ đề “Ngoại giao và hòa bình” do một trường đại học ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức, ông Yerkhov khẳng định: “Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi hiện đang cộng tác chặt chẽ trong hồ sơ Syria. Chúng tôi đã đạt được rất nhiều thành quả. Chúng tôi đã khởi động cái mà chúng ta đã gọi là tiến trình Astana và trong khuôn khổ hội nghị cấp cao Astana chúng tôi đã đạt được việc lập ra 4 vùng giảm căng thẳng. Hiện cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, chúng tôi đang chuẩn bị cho bước đi mới. Chúng tôi đang chuẩn bị cho Đại hội đối thoại dân tộc Syria vốn sẽ diễn ra ở Sochi vào tuần tới."

Ông Yerkhov đã bày tỏ hy vọng rằng việc hướng tới lộ trình này sẽ đem lại hòa bình cho Syria.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về công tác chuẩn bị cho Đại hội đối thoại dân tộc Syria, dự kiến diễn ra tại thành phố Sochi của Nga vào ngày 29 và 30/1 tới. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Iran là ba quốc gia đồng chủ trì vòng đàm phán hòa bình Syria./.