Hợp tác kinh tế giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt 34 tỷ USD trong năm 2012 và cần phải tăng lên 100 tỷ USD trong tương lai.

Mục tiêu này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhất trí tại cuộc gặp ở Strelna, Nga, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 4 Hội đồng hợp tác kinh tế cấp cao dưới sự chủ trì của hai nguyên thủ.

Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết Nga là đối tác thương mại lớn thứ 2 (sau Đức) của Thổ Nhĩ Kỳ, còn đất nước nằm bên bờ Địa Trung Hải này là đối tác thương mại đứng thứ 7 của Nga.

Theo ông Ushakov, kim ngạch thương mại song phương năm 2013 giảm do bối cảnh chung trên thị trường quốc tế, song từ năm tới hai bên có thể nỗ lực để đưa kim ngạch thương mại lên 100 tỷ USD.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác hai nước trong lĩnh vực năng lượng. Nga là đối tác chiến lược trong cung cấp nhiên liệu cho Thổ Nhĩ Kỳ, đảm bảo tới 56% nhu cầu về năng lượng của nước này.

Ông Putin đã phê chuẩn kế hoạch khởi động xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam" đoạn trên biển thuộc lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2014. Du lịch cũng là lĩnh vực góp phần đáng kể vào hợp tác hai nước vì Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những điểm đến yêu thích của du khách Nga.

Về phần mình, Thủ tướng Tayyip Erdogan hoan nghênh sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực ngân hàng, đầu tư, văn hóa... Ngoài ra, ông cho biết Moskva và Ankara còn cùng quan tâm đến nhiều vấn đề quốc tế như giải pháp cho xung đột Azerbaijan và Armenia, tình hình tại Syria và diễn biến tại Iraq.

Kết thúc cuộc gặp, hai nguyên thủ đã chứng kiến lễ ký 5 văn kiện hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đó là Bản ghi nhớ về hiểu biết lẫn nhau giữa Cơ quan hải quan Liên bang Nga và Bộ Hải quan và Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ; Ý định thư và biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược giữa các công ty năng lượng hai nước; Hiệp ước hợp tác giữa hãng tin ITAR-TASS của Nga và hãng thông tấn Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ, cuối cùng là biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hãng tin RIA-Novosti của Nga với hãng Anatolia./.
(TTXVN)