Đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập cùng đại diện của các nước trung gian tại cuộc hòa đàm ở thủ đô Astana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hiện đã có tiết lộ về nội dung Tuyên bố chung của cuộc hòa đàm về vấn đề Syria ở Astana (Kazakhstan) trong hai ngày 23-24/1. Theo đó, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ hợp tác đấu tranh chống lại các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Jabhat Al-Nusra.

Văn kiện dự kiến sẽ được các nước tham gia ký kết sau khi kết thúc cuộc gặp tại Astana nêu rõ, các bên lên kế hoạch thành lập một cơ chế ba bên để kiểm soát tình hình tuân thủ lệnh ngừng bắn tại Syria, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc nối lại đàm phán theo Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Vấn đề phân định lực lượng khủng bố và các nhóm vũ trang đối lập cũng được các bên hoan nghênh.

Ba bên cũng có trách nhiệm ủng hộ chính quyền Syria và phe đối lập đến cuộc gặp ở Geneva (Thụy Sĩ), được tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc vào ngày 8/2 tới, đồng thời hỗ trợ cả các phe nhóm vũ trang đối lập muốn tham gia đàm phán này.

Cuộc hòa đàm về Syria đang diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan dưới sự bảo trợ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran./.