Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 25/10, nghị sỹ Nga Alexander Yushchenko cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẵn sàng tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống và sẽ ra tranh cử tổng thống.

Trả lời qua điện thoại sau cuộc gặp giữa một phái đoàn Nga với ông Assad ở Damascus, nghị sỹ Yushchenko của Đảng Cộng sản Nga nói: "Ông ấy đã sẵn sàng tổ chức bầu cử với sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị mong muốn Syria thịnh vượng."

Theo vị nghị sỹ, ông Assad sẵn sàng tranh cử "nếu người dân không phản đối" và chỉ thảo luận về các vấn đề bầu cử cũng như cải cách hiến pháp sau khi Syria được "giải phóng" khỏi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước đó hôm 24/10, phát biểu trên chương trình Tin tức thứ Bảy với Sergei Brilev của kênh truyền hình Russia-1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Syria sẽ chuẩn bị cho cuộc bầu cử trong bối cảnh những thành công của quân đội chính phủ.

Theo Ngoại trưởng Nga, vấn đề này đã được thảo luận với Tổng thống Assad trong chuyến thăm Moskva mới đây của ông.

Những tuyên bố trên của phía Nga được dự báo sẽ chọc giận lực lượng nổi dậy cũng như Mỹ và các đồng minh vốn lâu nay vẫn tuyên bố không có tương lai nào cho ông Assad trong chính quyền Syria thời hậu chiến./.