Ảnh minh họa. (Nguồn: 21stcenturywire.com)

Ngày 13/4, Nga và Trung Quốc đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một bản dự thảo nghị quyết hướng tới thắt chặt giám sát hoạt động chống khủng bố tại Syria trước mối đe dọa về các vụ tấn công khủng bố sử dụng vũ khí hóa học, đặc biệt tại châu Âu.

Theo bản dự thảo trình lên Hội đồng Bảo an trong một phiên họp kín thảo luận về tiến triển của cuộc điều tra về các vụ tấn công vũ khí hóa học tại Syria, các nước láng giềng Syria như Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq cần báo cáo về mọi động thái chiếm giữ hay sản xuất vũ khí hóa học của các nhóm vũ trang trong khu vực.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết bằng việc yêu cầu các nước thành viên và Cơ chế Điều tra chung (JIM) giám sát các nhóm vũ trang, dự thảo nghị quyết trên sẽ giúp giải quyết các "lỗ hổng" trong nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học cũng như mối đe dọa về chủ nghĩa khủng bố sở hữu vũ khí hóa học.

Phát biểu với phóng viên, Đại sứ Churkin đề cập tới báo cáo về việc hàng nghìn kẻ khủng bố đã vào châu Âu và nguy cơ những đối tượng này mang theo vật chất hóa học nguy hiểm cũng như cách thức chế tạo vũ khí hóa học. Ông khẳng định đây là một mối đe dọa rõ ràng.

Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao phương cho rằng việc này sẽ làm xao nhãng nhiệm vụ chính của JIM là xây dựng danh sách những thủ phạm trong các vụ tấn công hóa học tại Syria.

JIM được thành lập vào năm ngoái sau khi xuất hiện bằng chứng về việc sử dụng khí chlorine tại Syria hồi năm 2014. Chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad và lực lượng nổi dậy đã cáo buộc lẫn nhau về việc sử dụng chất hóa học độc hại trong gần năm năm nội chiến khiến hơn 270.000 người thiệt mạng./.