Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cùng người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu đã hoan nghênh những diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Moskva-Bắc Kinh đối với vấn đề này.

Trong tuyên bố ngày 4/7, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong cuộc hội đàm một ngày trước đó, hai thứ trưởng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những chiều hướng tích cực trong các diễn biến liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên.

Đồng thời, ông cũng khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác chặt chẽ giữa Trung Quốc và Nga trong vấn đề này.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác với tất cả các đối tác trong việc duy trì, thúc đẩy tiến trình ngoại giao và chính trị nhằm hướng đến giải pháp tổng thể cho những vấn đề khu vực.

[Trung Quốc và Nga thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện]

Ngoài Nga và Trung Quốc, nỗ lực ngoại giao từ nhiều phía nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên cũng đang diễn ra khẩn trương.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Bình Nhưỡng từ ngày 5-7/7 tới và tham gia cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng trước.

Đây sẽ là chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ ba của ông Pompeo. Hai bên dự kiến bổ sung các chi tiết của thỏa thuận giữa ông Trump và ông Kim Jong-un, trong đó nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Sau chuyến thăm này, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Pompeo tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản để bàn về vấn đề Triều Tiên./.