Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm tại Tashkent của Uzbekistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình, hai ngày sau khi hai nhà lãnh đạo gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Tashkent (Uzbekistan).

Trong cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Lý Khắc Cường tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ông Putin đánh giá cao "mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện" giữa Nga và Trung Quốc.

Ông khẳng định quan hệ giữa hai nước được xây dựng vững chắc trên cơ sở các lợi ích kinh tế chung, đề cập đến sự kỳ vọng của Moskva vào việc Bắc Kinh đầu tư và mua sắm dầu mỏ, khí đốt cũng như các tài nguyên khác từ Nga.

Sau cuộc gặp trên, Tổng thống Putin đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó ông Putin nhấn mạnh người dân hai nước mong muốn tăng cường và phát triển mối quan hệ song phương.

Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng Nga và Trung Quốc có thể đạt thành tựu lớn hơn trên tất cả lĩnh vực về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, năng lượng và công nghệ cao - một lĩnh vực ưu tiên của hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh hai nước nên “thúc đẩy rộng rãi tư tưởng quan hệ hữu nghị mãi mãi.”

Sau hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Nga đã chứng kiến lễ ký hơn 30 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế và thương mại, ngoại giao, cơ sở hạ tầng, công nghệ, nông nghiệp, tài chính, năng lượng, truyền thông, phát triển mạng Internet và thể thao.

Nga và Trung Quốc đã ra tuyên bố chung, trong đó cam kết tăng cường sự ổn định chiến lược toàn cầu. Bên cạnh đó, hai lãnh đạo cũng ký một thỏa thuận về thúc đẩy sự phát triển thông tin và mạng Internet./.