Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: THX)

Sputnik đưa tin, tờ The National Interest mới đây đăng bài viết của hai chuyên gia Mỹ trong lĩnh vực an ninh quốc gia là Michelle Sheva-Koettsi và Excel Hellman nhận định rằng Nga đang hoạt động có hiệu quả theo nhiều hướng, theo đó Moskva cùng lúc tham gia giải quyết các tình huống khủng hoảng và phát triển quan hệ đối tác với Trung Quốc.

Theo bài báo, trong tương lai, việc tăng cường các mối quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh sẽ gây nhiều vấn đề cho Washington.

Các tác giả bài báo viết, Nga đang thiết lập quan hệ quân sự, kinh tế và năng lượng chặt chẽ hơn với Trung Quốc, và sự hợp tác này phục vụ lợi ích của cả hai nước.

Moskva đang tiếp cận các thị trường năng lượng mới và mở rộng khu vực ảnh hưởng chính trị của mình, trong khi Trung Quốc cuối cùng có thể chống lại Mỹ -  nước đang cố gắng ngăn chặn việc tạo ra một trật tự thế giới mới.

Mỹ coi sự hợp tác giữa Moskva và Bắc Kinh là một nguy cơ khá lớn đe dọa lợi ích của Washington trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đặc biệt, Nga đóng một vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa quân đội Trung Quốc, cung cấp cho Bắc Kinh các loại tên lửa hiện đại nhất, radar và những hệ thống vũ khí khác. Năm ngoái, hai nước đã ký kết thỏa thuận về cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400.

Thỏa thuận này là một cột mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, và Trung Quốc trở thành đối tác nước ngoài đầu tiên mua loại vũ khí hiện đại nhất này.

Ngoài ra, việc củng cố liên minh giữa hai cường quốc này có thể làm suy yếu khả năng của Mỹ áp đặt quyền lợi của Washington trong các lĩnh vực kinh tế và tài chính.

Bài báo viết, sự phát triển năng động của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và khả năng mở rộng quan hệ gần gũi giữa Trung Quốc và Nga sẽ có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu và sự ổn định toàn cầu trong thế kỷ XXI./.