Nga-Trung Quoc-EU tiep tuc tham van nham cuu van JCPOA hinh anh 1Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu Vladimir Chizhov. (Nguồn: sputniknews)

Sputniknews đưa tin, Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov, ngày 23/12 cho biết các cuộc tham vấn giữa Nga, Trung Quốc và một vài nước EU về việc cứu vãn Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, sẽ tiếp tục.

Ông Chizhov nêu rõ: "Như tôi biết, các cuộc tham vấn giữa Nga, Trung Quốc và 3 nước châu Âu-Anh, Đức và Pháp - sẽ tiếp tục.

Mục tiêu của các cuộc hội đàm có thể là cứu vãn JCPOA."

Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho rằng thỏa thuận hạt nhân mà Tehran và các cường quốc thế giới ký năm 2015 đang ở trong tình trạng giống như “bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt.”

[Iran kêu gọi các nước châu Âu nỗ lực cứu thỏa thuận hạt nhân]

Theo ông Araqchi, châu Âu cần phải nỗ lực hết sức để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo Thứ trưởng Araqchi, Tehran đã “chi trả những phí tổn” cần thiết theo thỏa thuận này và giờ là lúc các bên còn lại có hành động tương tự.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran nêu rõ: "Chúng tôi đã chấp nhận hạn chế chương trình hạt nhân của mình, nhưng lại đã trở thành mục tiêu của chiến dịch gây sức ép tối đa từ Mỹ.

Trong những tình huống như vậy, các đối tác khác thuộc JCPOA cần hướng tới những cách tiếp cận thực tế để giúp Iran thoát khỏi các lệnh trừng phạt"./.

(Vietnam+)