Mátxcơva và Kiev đã đạt được nhiều thỏa thuận về năng lượng trong cuộc hội đàm tối 29/4 tại Mátxcơva giữa Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko.
 
Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai thủ tướng kể từ thời điểm 23/3, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) ký thỏa thuận về hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt (GTS) ở Ukraine mà không có sự tham gia của Nga, nước chủ yếu cung cấp khí đốt cho Kiev và các nước EU.
 
Tại cuộc họp báo chung về kết quả cuộc hội đàm này, Thủ tướng Putin tuyên bố quan hệ chính trị giữa Nga và Ukraine đang trải qua thời kỳ không đơn giản, vì vậy, hai nước cần duy trì tiếp xúc thường xuyên. Thủ tướng Putin thông báo Nga và Ukraine đã thỏa thuận xây dựng quan hệ song phương trên cơ sở thị trường và nghiêm chỉnh thực hiện những hiệp định, hợp đồng đã ký giữa hai nước, trong đó có hợp đồng ký ngày 17/1/2009 về hợp tác khí đốt trong 10 năm.
 
Thủ tướng Putin cho biết hai bên sắp soạn thảo xong Hiệp định liên chính phủ về việc Nga tham gia hiện đại hóa GTS của Ukraine. Ông đồng thời khẳng định Nga không có tham vọng quản lý GTS của Ukraine. Kiev "mời" Nga tham gia hiện đại hóa GTS là nhằm "xoa dịu" Mátxcơva với hy vọng được Nga cấp khoản tín dụng trị giá 5 tỷ USD để mua 20 tỷ m3 khí đốt.

Thủ tướng Timoshenko cam kết Ukraine sẽ thanh toán đầy đủ tiền mua khí đốt của Nga, nhưng muốn "Gazprom" cấp trước lượng khí đốt của năm 2009 và "Naftogaz" sẽ thanh toán sau. Thủ tướng Timoshenko thông báo trước ngày 15/7 tới, hai nước sẽ ký hợp đồng hợp tác 10 năm trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Ukraine chủ trương tham gia dự án của Nga về thành lập Trung tâm quốc tế làm giàu urani và ủng hộ Nga gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Thủ tướng Timoshenko khẳng định hiện nay và trong tương lai, Ukraine không cung cấp vũ khí cho Gruzia.
 
Kết thúc đàm phán, Thủ tướng Putin và Thủ tướng Timoshenko đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận về việc Nga và Ukraine đều mở các cơ quan đại diện khí đốt tại 7 thành phố lớn của nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)