Số liệu công nghiệp do BankruptcyData.com công bố ngày 16/6 cho thấy các vụ phá sản doanh nghiệp lớn ở Mỹ đã tăng nhanh trong những tuần gần đây khi ngày càng có thêm những "nạn nhân" của sự suy thoái kinh tế ở nền kinh tế đầu tàu thế giới này.
 
Trong vòng bốn tuần qua có thêm 8 công ty lớn với tổng tài sản hơn 1 tỷ USD đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản so với 5 vụ phá sản trị giá nhiều tỷ USD trong vòng bốn tuần trước đó và là con số lớn nhất trong thời gian bốn tuần kể từ đầu năm nay.
 
Những tuần qua chứng kiến các vụ nộp đơn xin bảo hộ phá sản của tập đoàn kinh doanh khách sạn nổi tiếng Extended Stay Inc, có tài sản khoảng 7,13 tỷ USD trước khi phá sản. Extended Stay chuyên phục vụ phòng cho khách đi công tác, những người làm việc ở xa ngắn hạn, những người mới chuyển chỗ ở đang trong quá trình tìm nhà mới. Hãng này đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản hai năm sau khi Lightstone Group LLC mua lại hãng với giá 7,4 tỷ USD. Tổng số tiền nợ của hãng là 7,6 tỷ USD tính đến cuối năm 2008.
 
Ngoài ra, còn có tập đoàn kinh doanh công viên giải trí phức hợp Six Flags Inc, có tài sản khoảng 3,03 tỷ USD, cũng đã đệ đơn xin phá sản. Doanh thu 3 tháng đầu năm của Six Flags giảm 24% do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, số lượng khách tới các công viên giải trí phức hợp ngày một ít.
 
Six Flags là công ty mới nhất không thể xử lý được số nợ lớn ở thời điểm các nguồn tài chính tư nhân không hoạt động hiệu quả. Công ty này có tổng số nợ 2,4 tỷ USD và đương đầu với khoản trả cổ tức 300 triệu USD cho một số cổ đông ưu đãi vào cuối tháng 8/2009.
 
Six Flags là một trong số các công ty kinh doanh công viên giải trí hàng đầu thế giới tính theo số lượng các chi nhánh trực thuộc. Công ty quản lý khoảng 21 công viên giải trí tại Bắc Mỹ, trong đó có công viên giải trí phức hợp, công viên nước và trung tâm giải trí gia đình.

Trước đó, nạn nhân lớn nhất đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật Phá sản của Mỹ là tập đoàn sản xuất xe hơi General Motors Corp, với tài sản hơn 91 tỷ USD.
 
Bà Barbara Lynn, Chủ tịch Ủy ban phá sản của Hội nghị Tư pháp Mỹ, cho biết trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào ngày 31/3/2009, đã có khoảng 1,2 triệu đơn xin bảo hộ phá sản - gần gấp đôi số đơn nộp trong cả năm 2006. Trong khi đó, ông Brian Hamilton, đồng sáng lập và tổng giám đốc điều hành của Công ty thông tin tài chính Sageworks Inc., nói rằng sẽ có thêm các vụ phá sản đối với các công ty họat động trong các ngành công nghiệp xe hơi hay bất động sản./.
 
(TTXVN/Vietnam+)