Ảnh minh họa. (Nguồn: epilepsyu.com)

Cơ quan kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 25/5 công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ tử vong vì mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer ở nước này đã tăng 55% trong giai đoạn 1999-2014 mà nguyên nhân chủ yếu là do dân số Mỹ ngày càng già đi.

Alzheimer hiện là chứng bệnh gây tử vong nhiều thứ 6 ở quốc gia này.

Theo báo cáo của CDC, tỷ lệ người tử vong vì Alzheimer ở Mỹ tính trên 100.000 người đã tăng từ 16,5 người năm 1999 lên 25,4 người năm 2014. Trong năm 2014, số người chết vì chứng bệnh này chiếm 3,6% tổng số ca bệnh nhân tử vong.

[Phát hiện gen ngăn chặn sự phát triển của bệnh Alzheimer]


Báo cáo cho thấy trong cùng giai đoạn 15 năm nói trên, các ca Alzheimer tử vong ở Mỹ chủ yếu xảy ra ở các nhà dưỡng lão và cơ sở chăm sóc dài hạn, song ghi nhận mức giảm từ 68% xuống còn 54%.

Trong khi đó, số ca Alzheimer tử vong khi được chăm sóc tại nhà tăng từ 14% lên 25%. Qua số liệu thống kê này, giới chức y tế Mỹ đặc biệt nhấn mạnh đến nhu cầu bức thiết về vấn đề người chăm sóc người mắc chứng Alzheimer.

Bệnh Alzheimer là một chứng mất trí nhớ phổ biến nhất, thường gặp ở những người trên 65 tuổi. Đây là căn bệnh không thể chữa trị, mang tính thoái hóa và gây tử vong.

Do đó, giới chức y tế Mỹ khuyến cáo người dân nhanh chóng thăm khám bác sỹ để có được chuẩn đoán sớm về khả năng mắc phải căn bệnh này hay không.

Bởi việc phát hiện sớm sẽ giúp bệnh nhân và gia đình có được phác đồ điều trị và chăm sóc thích hợp cho từng giai đoạn diễn tiến của bệnh.

Hiện có hơn 5 triệu người ở Mỹ mắc chứng bệnh này và theo dự báo của Hiệp hội Alzheimer Mỹ, con số có thể lên tới 16 triệu người vào năm 2050./.