Cảnh sát Canada. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/8, Canada đã công bố Báo cáo nguy cơ khủng bố năm 2016, trong đó nêu rõ ngày càng có nhiều công dân Canada ra nước ngoài tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhiều nhóm khủng bố khác.

Nội dung báo cáo cho biết trong năm 2015 và đầu năm 2016, mối đe dọa chính đối với Canada vẫn là nguy cơ bị những đối tượng cực đoan tiến hành tấn công theo sự xúi giục của những nhóm như IS hay al-Qaeda.

Đến nay, đã có khoảng 180 người Canada ra nước ngoài tham gia các nhóm khủng bố, cao hơn nhiều so với con số 130 người hồi đầu năm 2014.

Hơn một nửa trong số này hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq hoặc Syria. Khoảng 60 đối tượng đã trở về Canada, gây nguy cơ lớn cho xã hội.

Báo cáo cũng nêu rõ số phụ nữ tham gia "đội quân" này ngày càng đông và hiện chiếm gần 20%. Thông thường, họ đến các vùng chiếm đóng của lực lượng khủng bố, tham gia các khóa huấn luyện chiến đấu, thậm chí có trường hợp đưa cả con theo và kết hôn với những tay súng khủng bố.

Cũng theo báo cáo, nguy cơ đe dọa khủng bố ở Canada hiện vẫn ở mức “trung bình," có nghĩa là nguy cơ tấn công bạo lực có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mức xếp loại này không thay đổi kể từ sau các vụ tấn công hồi tháng 10/2014 của một nhóm có liên hệ với IS, khiến hai cảnh sát Canada thiệt mạng.

Báo cáo trên được công bố chỉ vài tuần sau vụ cảnh sát Canada tiêu diệt Aaron Driver, một đối tượng ủng hộ IS âm mưu thực hiện một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào khu đô thị sầm uất của Canada.

Trước đó, Driver thường xuyên liên hệ với những thành phần lớn tiếng ùng hộ IS ở Anh và Mỹ./.