Mạng “Jiji Press” dẫn nguồn tin ở Mỹ cho biết ngày càng nhiều rác sau trận sóng thần kinh hoàng hồi tháng 3/2011 ở Đông Bắc Nhật Bản bị trôi dạt vào bờ biển Alaska và Canada.

Mặc dù các hoạt động thu gom rác vẫn đang được tiến hành nhưng giờ đây xuất hiện nhiều lo ngại rằng động vật hoang dã có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ số rác thải này.

Theo tờ báo tiếng Pháp “Agence” ở Canada, ông Patrick Chandler thành viên của Trung tâm nghiên cứu eo biển Alaska cho biết tổ chức phi lợi nhuận này tìm thấy một lượng lớn phao và xốp bọt biển chưa từng được nhìn thấy trước đó trong cuộc khảo sát trên đảo Montague ở Alaska.

Những hình ảnh trên đài truyền hình CNN cho thấy một số lượng lớn chai lọ nhựa và các vật liệu cách nhiệt trôi nổi trong khu rừng ngập nước trên hòn đảo này. Những vật liệu trôi nổi này xuất hiện kể từ cuối năm 2011.

Các tổ chức môi trường tỏ ra lo ngại về các miếng bọt biển trôi nổi. Giám đốc Tổ chức những người canh vịnh Alaska Chris Pallister cho biết chim biển có thể sẽ chết nếu không may ăn phải các miếng bọt biển này và nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động sớm.

Trong khi đó, người dân Alaska tỏ ra lo ngại rằng ngành ngư nghiệp của bang này có thể bị thiệt hại nếu những container chứa hoá chất trôi dạt từ Nhật Bản về đây./.