Ngay Cong nghe thong tin Nhat Ban tai Da Nang - Co hoi hop tac moi hinh anh 1Quang cảnh Lễ khai mạc Ngày công nghệ thông tin Nhật Bản 2019. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Sự kiện Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản 2019 (Japan ICT Day 2019) với chủ đề “Hợp tác Việt-Nhật thúc đẩy chuyển đổi số” tại thành phố Đà Nẵng được coi là cơ hội để Đà Nẵng đẩy mạnh hợp tác về công nghệ thông tin với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện này sáng 22/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Trung Chinh cho biết , Đà Nẵng có quan hệ hợp tác với Nhật Bản rất tốt.

Hiện nay, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài với số dự án FDI lớn, lên đến 177 dự án, với tổng đầu tư trên 800 triệu USD, là đối tác đầu tư FDI lớn nhất tại Đà Nẵng, chiếm 25% tổng số vốn đầu tư FDI của thành phố.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của các doanh nghiệp Công nghệ thông tin Đà Nẵng, với trên 36% thị phần xuất khẩu.

Đà Nẵng hiện là trung tâm về Công nghệ thông tin tại khu vực miền Trung, với trên 3800 doanh nghiệp, trong đó 93% các doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn thành phố hoạt động trong ngành phần mềm, nội dung số và dịch vụ Công nghệ thông tin với tổng doanh thu năm 2018 đạt trên 693 triệu USD.

Riêng mảng gia công phần mềm và dịch vụ có mức tăng trưởng rất cao, đạt 78 triệu USD, với mức tăng trưởng 25% năm 2018.

[Tăng cường hợp tác công nghệ thông tin Đà Nẵng-Nhật Bản]

Thành phố cũng có 38 trường đại học và cao đẳng dạy nghề có đào tạo Công nghệ thông tin với số lượng tuyển sinh hàng năm là 3500 học viên.

Về phía Nhật Bản, ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho biết, có khoảng 70% các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam cho biết có định hướng mở rộng kinh doanh tại châu Á và ASEAN, đặc biệt là Việt Nam.

Ngay Cong nghe thong tin Nhat Ban tai Da Nang - Co hoi hop tac moi hinh anh 2Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Chung Trinh phát biểu tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Riêng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin-Truyền thông, việc hợp tác và trao đổi song phương đang phát triển mạnh. Năm 2018, có tới 248 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, chiếm 8% tổng số đầu tư của Nhật vào Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, đại diện JETRO cũng cho biết, những năm gần đây, đầu tư từ Việt Nam sang Nhật Bản cũng tăng nhanh; JETRO đã hỗ trợ thành lập các cơ sở tại Nhật Bản cho các công ty nước ngoài, phần lớn thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Theo bà Junko Kawauchi - Phó Chủ tịch Ban Hợp tác Quốc tế Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), thị trường Công nghệ thông tin Nhật Bản khoảng 460 tỷ USD, trong đó phần mềm chiếm khoảng 130 tỷ USD.

Dự báo nhu cầu dự án về công nghệ mới của cách mạng công nghệ 4.0 của Nhật tháng 6/2019 tăng khoảng 31,5% trong khi nguồn nhân lực đang thiếu hụt lớn.

Cũng theo khảo sát hàng quý của JISA, đến tháng 6/2019, Nhật thiếu khoảng 781.000 kỹ sư ngành công nghệ thông tin, trên 80% các doanh nghiệp của Nhật sẵn sàng nhận người nước ngoài vào làm việc trong công ty. 95% các công ty Nhật trả lời quan tâm và sẽ nhận các kỹ sư của Việt Nam làm việc.

Tuy nhiên, 80% doanh nghiệp yêu cầu các kỹ sư cần có năng lực tiếng Nhật N2 và N1. Đây là thách thức rất lớn với các doanh nghiệp Việt Nam và là rào cản lớn nhất trong hợp tác Công nghệ thông tin Việt- Nhật.

Theo khảo sát của VINASA với hơn 60 doanh nghiệp đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản, ba mảng công nghệ mới tiềm năng nhất cho hợp tác Việt-Nhật là Big Data, Chuyển đổi số và AR/VR.

Đồng thời, ba nội dung đào tạo các doanh nghiệp quan tâm nhất là các công nghệ mới AI, IoT, Big Data… tiếng Nhật và văn hóa kinh doanh, cách thức tiếp cận thị trường Nhật Bản.

Ngày công nghệ thông tin Nhật Bản là hoạt động xúc tiến hợp tác dành cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam-Nhật Bản được tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2007. Năm 2019, Japan ICT Day được tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng có chủ đề: “Hợp tác Việt-Nhật thúc đẩy chuyển đổi số”.

Tại phiên khai mạc, các đại biểu, chuyên gia đã tập trung trình bày các vấn đề về: Nguồn nhân lực Việt Nam và nguồn cung nhân tài Kỹ sư công nghệ thông tin; các chính sách chương trình thu hút đầu tư, ưu đãi cho doanh nghiệp công nghệ thông tin tại Đà Nẵng. Đồng thời, trao đổi các chuyên đề hợp tác công nghệ thông tin Việt- Nhật trong xu hướng công nghệ mới như AI, Blockchain, Big Data, AIoT, RPA; phát triển nguồn nhân lực thông qua đào tạo công nghệ thông tin cho người có nghiệp vụ; nâng cao hiệu quả dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường Nhật Bản.

Japan ICT Day 2019 được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác công nghệ thông tin Việt Nam-Nhật Bản tại Đà Nẵng nói riêng và hợp tác giữa các địa phương của Nhật Bản với Đà Nẵng nói chung./.

(Vietnam+)