Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại Đại học Kinh tế Quốc dân. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hôm nay, ngày 12/8, sẽ là ngày cuối cùng để các trường đại học nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng một của thí sinh.

Ở nguyện vọng này, mỗi người sẽ được đăng ký tối đa hai trường, mỗi trường tối đa hai nguyện vọng. Riêng với các trường hợp xét tuyển vào nhóm trường, mỗi thí sinh sẽ được đăng ký tối đa bốn trường khác nhau nhưng tổng số vẫn là bốn nguyện vọng.

Thống kê của Bộ Giáo dục và đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường đại học chính quy khối dân sự trên cả nước năm 2016 là trên 420.000 chỉ tiêu. Trong đó, khoảng 300.000 chỉ tiêu xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia, 102.000 chỉ tiêu xét tuyển dựa trên học bạ bậc trung học phổ thông.

Chỉ tiêu đại học khối trường quân sự là trên 15.700 chỉ tiêu bậc đại học.

Ở khối trường công an, chỉ tiêu xét tuyển năm nay là gần 3.700 chỉ tiêu.

Khác với đợt xét tuyển nguyện vọng một năm ngoái, thời gian xét tuyển nguyện vọng một năm nay rút ngắn hơn, chỉ trong 12 ngày, từ ngày 1 đến ngày 12/8 thay vì kéo dài 20 ngày như năm ngoái. Năm nay, thí sinh cũng không được rút hồ sơ. Các trường không cập nhật và công khai danh sách thí sinh nộp hồ sơ.

Một điểm mới khác là năm nay, thí sinh cũng được phép nộp hồ sơ trực tuyến, bên cạnh hình thức nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện, tạo điều kiện thuận lợi cho những em ở xa.

Điều này đã giúp cho kỳ xét tuyển năm nay tránh được cảnh lộn xộn như năm 2015. Ghi nhận tại các điểm nhận hồ sơ xét tuyển của phóng viên VietnamPlus cho thấy, thí sinh đến nộp hồ sơ đông hơn trong những ngày đầu xét tuyển và ít dần trong những ngày cuối. Lượng thí sinh đến không quá tập trung trong một thời điểm nên không gây là cảnh ùn tắc quá lớn, giảm áp lực cho cả nhà trường và thí sinh.

Sau ngày hôm nay, các trường sẽ chốt hồ sơ và tính toán điểm trúng tuyển. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng một trước ngày 14/8./.