Thí sinh làm thủ tục nộp hồ sơ tại Đại học Bách khoa Hà Nội chiều 20/8. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Chiều ngày 20/8, hạn cuối cùng đăng ký xét tuyển nguyện vọng một, vẫn còn rất đông thí sinh đến các trường đại học để nộp hồ sơ, cả trường nhóm trên và các trường nhóm dưới.

Tại Đại học Kinh tế quốc dân, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Kinh tế quốc dân Nguyễn Quang Dong cho biết chưa bao giờ trường có cảnh thí sinh ồ ạt đến và chen chúc xếp hàng để nộp hồ sơ như ngày 20/8. 

Cũng theo ông Dong, trước đó, ngày 19/8, khoảng 1.000 thí sinh cũng đến trường để nộp hồ sơ, đẩy điểm chuẩn dự kiến ở tất cả các ngành học đều tăng lên.

Buổi sáng, các cán bộ tuyển sinh của trường thông báo rất khó để cập nhật điểm chuẩn dự kiến thêm một lần nữa. Tuy nhiên, với lượng thí sinh ồ ạt đăng ký trong buổi sáng ngày 20/8, đến trưa, trường Đại học Kinh tế quốc dân đã cập nhật số liệu thống kê để đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến mới.

Theo đó, ở tất cả các ngành, điểm chuẩn dự kiến đều tăng lên từ 0,25 đến 0,5 điểm.

Theo lãnh đạo nhà trường, việc cập nhật điểm chuẩn tạm thời giúp cho những thí sinh dưới mức điểm này có thể biết và nhanh chóng rút hồ sơ nộp sang trường khác trong những tiếng đồng hồ cuối cùng của thời hạn tuyển sinh.

Tuy nhiên trong buổi chiều, Đại học Kinh tế quốc dân vẫn còn khá nhiều thí sinh đến nộp hồ sơ. Điểm chuẩn dự kiến theo đó vẫn có thể còn tăng lên.

Những thí sinh cuối cùng nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng một trực tiếp tại Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, đến chiều ngày 20/8 vẫn còn khá đông thí sinh đến đăng ký xét tuyển trong khi khu vực rút hồ sơ khá vắng.

Theo chị Nguyễn Thị Hương, cán bộ phụ trách thu hồ sơ, trong buổi sáng, có khoảng 200 em làm thủ tục. Buổi chiều cũng khá đông, có thời điểm thí sinh phải xếp thành hai hàng để chờ đến lượt đăng ký.

Chị Hương cũng cho biết, đa số các thí sinh đến nộp hồ sơ đều là những em có điểm khá cao. Một thí sinh ở Đắc Lắk đạt trên 30 điểm (tính cả điểm cộng ưu tiên), nhiều em đạt 25,75 điểm. 

“Có những thí sinh mới đăng ký lần đầu nhưng đa số là các thí sinh rút hồ sơ từ các trường có điểm chuẩn dự kiến cao hơn như Học viện Quân y, Đại học Y Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương…” chị Hương nói.

Tại trường Đại học Giao thông vận tải, theo ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Khảo thí, ngày 20/8 cũng có khoảng 350 hồ sơ đăng ký xét tuyển. 

Ở Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, theo phó giáo sư Lê Hữu Lập, số thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ngày 20/8 là trên 500 em.

“Đây mới chỉ là số lượng hồ sơ nộp trực tiếp tại trường, chưa tính số lượng hồ sơ nộp qua đường bưu điện và qua hệ thống các sở giáo dục đào tạo sẽ được cập nhập chậm hơn. Do các thí sinh mới nộp hồ sơ xét tuyển đều có mức điểm cao hơn mức điểm chuẩn dự kiến hiện tại nên sau ngày 20/8, điểm chuẩn sẽ còn tăng,” ông Lập nói./.