Ngày 28/6, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) phối hợp cùng Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Hạnh phúc gia đình là được sẻ chia."

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương đánh giá trong các giai đoạn phát triển của đất nước, gia đình Việt Nam truyền thống đã tạo nên nhiều thế hệ người Việt Nam có tinh thần yêu nước nồng nàn, có tài năng và trí tuệ. Tuy nhiên, hiện nay các gia đình Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ phá vỡ hạnh phúc gia đình, trong đó nổi bật là định kiến giới trong các gia đình, bạo lực gia đình, bất bình đẳng giới trong gia đình... tồn tại hàng ngày, hàng giờ, ở mọi miền đất nước và trong mọi tầng lớp.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Xuân Lương cho biết ở Việt Nam, trước đây, khi nhắc đến việc chuẩn bị bữa cơm cho gia đình, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh người phụ nữ một tay đi chợ, nấu nướng, bày biện. Tuy nhiên, sự liên tưởng này đã lỗi thời. Hiện nay, đã có nhiều người đàn ông đi chợ, dọn dẹp nhà cửa và tự tay chuẩn bị bữa cơm đầm ấm cho gia đình. Hành động đẹp này ngày càng trở nên phổ biến hơn và được xã hội tích cực ủng hộ. Nó cho thấy sự quan tâm chăm sóc gia đình, chăm chút từ bữa ăn đến từ tất cả các thành viên, không kể người đó là nam hay nữ.

Đánh giá về ý nghĩa của bình đẳng giới, bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại điện UN Women Việt Nam, cho biết bình đẳng giới giúp phụ nữ và cả nam giới thoát khỏi những định kiến và vai trò giới xưa cũ. Đây không chỉ là vấn đề về quyền của phụ nữ mà còn là vấn đề của mỗi cá nhân, khi đó là mẹ, là chị, vợ, con gái, bạn bè và đồng nghiệp của chính chúng ta. Bình đẳng giới mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Tại buổi lễ còn có chương trình giao lưu về “Vai trò của nam giới trong chia sẻ trách nhiệm gia đình” với khách mời là ông Hoa Hữu Vân, Vụ phó Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); nghệ sỹ ưu tú Chiều Xuân; nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm và Trần Hùng John, tác giả của cuốn sách ''John đi tìm Hùng''

Chương trình Lễ kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 2015 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa khác như Hội chợ từ thiện, gây quỹ cho Nhà Bình yên - nơi tạm lánh của những phụ nữ bị bạo lực gia đình; triển lãm ảnh “Người đàn ông tôi yêu;” biểu diễn âm nhạc và cuộc thi “Vua đầu bếp - HeForShe Master Chef” với sự tham gia của hơn 10 đội chơi với thành viên là nam giới đại diện các đại sứ quán, tổ chức Liên hợp quốc, các bộ ban ngành, doanh nghiệp và thanh niên, sinh viên.

Lễ kỷ niệm là một hoạt động nằm trong phong trào “HeForShe -Vì những người phụ nữ quanh ta” do UN Women phát động nhằm huy động sự tham gia của nam giới trong thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ mọi phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái./.