Ngay hoi Dai doan ket toan dan toc tai Lam Dong, Thai Nguyen hinh anh 1Người dân xóm Mỹ Hào biểu diễn văn nghệ tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Ngày 17/11, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Thanh Hương 3, xã Lộc Thanh, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc; Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng và lãnh đạo thành phố Bảo Lộc, cùng đông đảo người dân thôn Thanh Hương 3.

Phát biểu tại ngày hội, bà Trương Thị Mai đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà nhân dân của thôn Thanh Hương 3 đã đạt được trong những năm qua.

Bà Trương Thị Mai mong muốn bà con nhân dân thôn Thanh Hương 3, xã Lộc Thanh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tích cực thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng; phát huy dân chủ, đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, làm cho cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ngày càng sâu sắc hơn, mang lại hiệu quả thiết thực.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền thành phố Bảo Lộc, xã Lộc Thanh quan tâm, tạo điều kiện cho các cộng đồng dân cư, trong đó có thôn Thanh Hương 3 tiếp tục có bước phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.

Tại ngày hội, các đại biểu đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như kết quả mà thôn Thanh Hương 3 đạt được.

Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh," đến nay 100% tuyến đường trong thôn được nhựa hóa và thảm bêtông, có hệ thống thoát nước, chiếu sáng công cộng; 100% trẻ em được đến trường, được tiêm phòng đúng kỳ hạn, toàn thôn không có hộ nghèo, chỉ còn 3 hộ cận nghèo, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 92%.

Với những kết quả trên, năm 2018, thôn Thanh Hương 3, xã Lộc Thanh, thành phố Bảo Lộc được công nhận là một trong các khu dân cư kiểu mẫu tại tỉnh Lâm Đồng.

Nhân dịp này, Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã trao 50 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và 5 phần quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Lộc Thanh.

Ủy ban Nhân dân thành phố Bảo Lộc cũng trao tặng danh hiệu Gia đình văn hóa 3 năm liền cho các hộ gia đình tiêu biểu.

[Chủ tịch Quốc hội dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Thái Bình]

Cùng ngày, ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đã dự "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" tại khu dân cư xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Cùng dự Ngày hội có bà Lê Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội và đại diện lãnh đạo Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cùng đông đảo nhân dân.

Trò chuyện với người dân xóm Mỹ Hào, ông Nguyễn Hòa Bình đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà người dân trong xóm Mỹ Hào và xã Thịnh Đức đã đạt được trong thời gian qua trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Ngay hoi Dai doan ket toan dan toc tai Lam Dong, Thai Nguyen hinh anh 2Ông Nguyễn Hòa Bình tặng quà cho xóm Mỹ Hào và 5 gia đình chính sách. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Ông mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, nhân dân tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; phát huy tốt hơn nữa tinh thần đoàn kết, tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động do các cấp, ngành phát động; xây dựng tình làng nghĩa xóm, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; nâng cao chất lượng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư...

Ông đặc biệt ấn tượng với những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc do chính những người dân và những cháu nhỏ trong xóm thể hiện, điều này làm cho không khí Ngày hội thực sự vui tươi, phấn khởi.

Xóm Mỹ Hào là xóm thuần nông với gần 140 hộ dân và 600 nhân khẩu gồm các dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu, Ê Đê cùng đoàn kết sinh sống.

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhân dân xóm Mỹ Hào luôn phát huy truyền thống yêu nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng tăng năng suất và thu nhập.

Xóm Mỹ Hào triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả như: sản xuất rau, trồng hoa trong nhà lưới, trồng ổi, quất cảnh; chăn nuôi lợn an toàn; tích cực hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ vay vốn phát triển sản xuất, sử dụng vốn vay đạt hiệu quả; có nhiều hộ mạnh dạn vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất đã thành công cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Năm 2018 thực hiện bình xét hộ nghèo theo chuẩn đa chiều, xóm không có hộ nghèo, chỉ còn 4 hộ cận nghèo và có 21 hộ khá giàu. Thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Nguyễn Hòa Bình đã tặng quà cho xóm Mỹ Hào và tặng 5 suất quà cho 5 gia đình chính sách của xóm.

Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Thái Nguyên cũng đã trao nhiều phần quà cho các hộ tiêu biểu của xóm trong thực hiện các phong trào thi đua tại địa phương./.

Đặng Tuấn-Quân Trang (TTXVN/Vietnam+)