Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với Thị chính thành phố Choisy-Le-Roi  đã lần đầu tiên tổ chức Ngày Hội đoàn “hữu nghị đoàn kết với Việt Nam” tại công viên tòa thị chính thành phố này, cách trung tâm thủ đô Paris, Pháp, khoảng 20 km.

Diễn ra trong không khí chân tình, cởi mở, chia sẻ và hiểu biết lẫn nhau, Ngày Hội đoàn thu hút sự tham gia của 50 tổ chức hội đoàn Việt Nam, Pháp và Pháp-Việt về nhiều lĩnh vực, đến từ nhiều tỉnh thành phố khác nhau trên nước Pháp, như Tour, Dreux, Bergerac, Perpignant, Lyon, Versailles, Donzy-Le-National …, cùng đông đảo bà con Việt kiều, các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đang học và làm việc tại Pháp, và đặc biệt là các bạn bè pháp yêu mến, “hâm mộ,” quan tâm và luôn hướng về Việt Nam.

Đây là cuộc gặp gỡ và giao lưu đầu tiên tổ chức với quy mô lớn theo sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, nhằm kết nối các hội đoàn, với sự giúp đỡ hiệu quả và chu đáo của lãnh đạo thị chính thành phố Choisy-Le-Roi - nhất là ông Thị trưởng Daniel Davisse. Choisy-Le-Roi là một thành phố không chỉ gắn bó với Việt Nam trong quá khứ mà hiện nay đã trở thành “mảnh đất tiếp đón” các hoạt động hướng về Việt Nam.

Trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ, ba cuộc tọa đàm với ba chủ đề về Việt Nam: “Nhân đạo: đoàn kết vì nạn nhân chất độc da cam,” “Phát triển bền vững: Tăng cường giáo dục đào tạo, bảo vệ môi trường…” và “Sức khỏe” cũng được tổ chức với sự hưởng ứng nhiệt tình của các tổ chức và hội đoàn. Các đại biểu tham dự đã bảy tỏ mong muốn để tăng cường sự hiểu biết sâu rộng hơn nữa về các phương thức hoạt động của mỗi hội đoàn cũng như giữa các hội đoàn, các tổ chức phi chính phủ với nhau để giảm bớt rủi ro tránh sự phân tán, tăng cường hiệu quả và giúp đỡ lẫn nhau.

Các đại biểu nhận thấy ngoài việc thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu gặp gỡ trao đổi giữa các hội đoàn Pháp, Việt Nam và Pháp-Việt, cần tăng đẩy mạnh việc trao đổi thông tin, tiên tới thành lập “ngân hàng thông tin giữ liệu” hàng ngày hoặc từng giai đoạn của các hội đoàn hữu nghị đoàn kết với Việt Nam.

Các đại biểu kêu gọi và đưa ra ý tưởng cho việc xây dựng các dự án trên cơ sở những yêu cầu của lãnh đạo các địa phương, các tổ chức xã hội và các đối tác Việt Nam nhằm năng cao chất lượng sự ủng hộ và giúp đỡ cho Viêt Nam. Dự kiến một Ủy ban đặc biệt trên cơ sở những đề nghị thống nhất đưa ra tại cuộc tọa đàm trên đây với sự phối hợp thực hiện và giúp đỡ của Đại sứ quán Việt nam tại Pháp.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam Dương Chí Dũng đã nêu bật ý nghĩa của Ngày Hội đoàn và cho rằng sự kiện này càng thêm có ý nghĩa khi được tổ chức trùng với ngày sinh lần thứ 122 năm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa của Việt Nam - Người đã gắn kết Pháp với Việt Nam và dày công vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Pháp.

Đối với Việt Nam, Pháp là đối tác quan trọng hàng đầu không chỉ ở cấp Nhà nước mà còn ở cấp tỉnh, thành phố và tổ chức. Đó là các tổ chức hội đoàn, tổ chức phi chính phủ khác khau trong các hoạt động chuyên môn ngành nghề khác nhau, như giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật, kinh tế…Tổ chức hội đoàn này được coi là các thành tố xã hội quan trọng góp phần làm phong phú và đa dang hóa mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp.

Hiện nay ở Pháp có khoảng 500 các hội đoàn của Pháp có mối quan hệ hợp tác với Việt Nam trong đó 200 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giảng dạy, giáo dục, hoặc nghiên cứu khoa học, hơn 150 tổ chức đoàn kết hợp tác quốc tế và khoảng 50 tổ chức hội đoàn cơ sở. Họ thực sự không chỉ là những đối tác và thành tố tạo nên sự đoàn kết gắn bó giữa người dân các vùng, các địa phương và giữa nhân dân hai nước Pháp-Việt.

Vì thế, theo Đại sứ Dương Chí Dũng, Ngày hội đoàn là cơ hội tốt nhất để tập hợp lực lượng, tăng cường hiệu quả của các hoạt động của các hội đoàn, đồng thời xây dựng một hệ thống các đối tác, các nhân tố tích cực trên nước Pháp đoàn kết hướng về Việt nam. Hoạt động này cũng nhằm xây dựng tầm nhìn mới cho các hoạt động đoàn kết với việt Nam hướng tới năm 2013 - Năm giao lưu chéo Việt Nam-Pháp và Pháp-Việt Nam và tầm nhìn đến năm 2020.

Về phần mình, Thị trưởng thành phố Choisy-Le-Roi, ông Daniel Davisse đã cám ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã chọn thành phố của ông là nơi tổ chức sự kiện có ý nghĩa này. Bằng tất cả tình cảm quý mến Việt Nam của một người dân thành phố Choisy-Le-Roi, ông cho biết hoạt động này sẽ góp phần “tăng cường sự hợp tác với Việt Nam, một đất nước mà ông yêu mến, vì đất nước này cho ông niềm đam mê và ông sẽ hành động vì nó.”

Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng các hội đoàn, đại diện các thành phố của Pháp và các tổ chức phi chính phủ có mặt tại sự kiện này sẽ hành động vì sự hợp tác và tiến bộ của nhân dân Việt Nam. Ông mong rằng chính phủ mới của ông (đứng đầu là Francois Hollande) sẽ tạo “đà mới” cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Pháp và Việt Nam.

Ông Đôn Tuấn Phong, phó Chủ tịch Hội liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (PACOM), Trưởng ban điều phối viện trợ nhân dân, đang ở thăm và làm việc tại Pháp, trong bài phát biểu của mình đã đánh giá cao sáng kiến tổ chức sự kiện này, khi cả hai nước đang hướng tới mục tiêu nâng tầm quan hệ hai nước lên “đối tác chiến lược” vào năm 2013, năm giao lưu chéo.

Ông cho biết, hiện nay có 52 địa phương của Pháp là đối tác với 54 tỉnh thành phố của Việt Nam. Việt Nam và Pháp đang phối hợp để tổ chức Hội nghị hợp tác phân vùng lần thứ 9 tại thành phố Biển Brest vào năm 2013. Ngoài ra, trong những năm qua có trên 120 tổ chức phi chính phủ của Phápcó hoạt động tại Việt Nam với con số giải ngân giai đoạn 2001-2011 là 108,6 triệu USD, với trên 2.207 chương trình/ dự án, khoản viện trợ. Đây chính là kết quả của những cố gắng lớn mà Chính phủ và nhân dân hai nước trong thời gian qua trong việc xây dựng và vun dắp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp, bà Cathérine Leveque, phó thư ký thành viên Ban quản trị Hội Touraine-Vietnam tại thành phố Tour, cho biết Hội của bà luôn mở cửa đón tất cả các cá nhân yêu mến Việt Nam, muốn khám phá và giúp đỡ Việt Nam. Hội bao gồm khoảng hơn 100 người, không chỉ là người Việt, mà cả người Pháp, người mang hai dòng máu Pháp-Việt và cả con cháu các thế hệ Việt kiều và của cặp vợ chồng Pháp-Việt luôn hướng về Việt Nam ở Touraine.

Hội luôn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, đón tiếp giúp đỡ sinh viên Việt Nam, người Việt Nam gặp khó khăn. Hội đã lập các dự án hợp tác đối tác với thành phố Vinh (miền trung Việt Nam), giúp thành phố này trong các lĩnh vực kinh tế, giảng dậy tiểu học, tiếng Pháp và quảng bá nét văn hóa, ẩm thực vùng đất này của Việt Nam.

Bà Cécile Minh, chủ tịch Hội ái Hữu Pháp-Việt, mặc dù đã gần 90 tuổi, lưng đã còng, nhưng bà luôn đau đáu một điều làm sao đó để giúp Việt Nam được nhiều nhất. Bà tìm mọi cách quyên góp giúp Việt Nam nhất là trong lĩnh vực nhân đạo, y tế và dạy nghề. Hội của bà, với sự giúp đỡ tích cực và hiệu quả của các bạn Pháp, trong nhiều năm liên tục bà đã giúp cho Việt Nam một số lượng lớn xe lăn, thiết bị y tế, phòng mổ, thuốc men, máy khâu, xây dựng lớp dạy nghề cho người tàn tật.

Đặc biệt, cũng trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ này, một bức thư ngỏ phản đối Ủy ban quốc tế Olympic Lausanne, quyết định để công ty Dow Chimical (Mỹ) là một trong các nhà tài trợ cho Thế vận hội 2012 tại London (Anh), vì đây là công ty này đã sản xuất chất diệt cỏ rải xuống Việt Nam nhằm hủy diệt sự sống nơi đây trong cuộc chiến tranh trước đây gây nên những hậu quả nghiêm trọng về người và môi trường ở đất nước này. Bức thư viết: công ty này còn làm ngơ trước nỗi đau và sự chịu đựng của người dân Việt Nam, không xứng đáng với hình ảnh và mục tiêu của Phong trào olympique quốc tế vì: “sự sức khỏe, công bằng và tiên bộ của nhân loại.”

Trước đó, Hội hữu nghị đoàn kết với Việt Nam, Hội Hữu nghị Pháp-Việt, Hội người Việt Nam tại Pháp cũng đã lên tiếng phản đối quyết định của Ủy ban quốc tế Olympic Lausanne đối với công ty Dow Chimical./.

Lê Hà-Nguyễn Tuyên (Vietnam+)