Ngày 25/8, tại Công viên Gò Đống Đa, Chi hội 27/2 trực thuộc Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã phối hợp với Viện Huyết học và truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội giới trẻ - Youth day 2013.

Với thông điệp “Tôi tự hào - Tôi người Việt Nam,” ngày hội đã thu hút hơn 10.000 người tới dự và tham gia các hoạt động vì cộng đồng, kết nối những trái tim chung mục đích, chung lý tưởng xây dựng đất nước Việt Nam phát triển và tươi đẹp hơn.

Tại ngày hội, hơn 2.100 thanh niên đã tham gia hiến 1.702 đơn vị máu phục vụ công tác điều trị trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sắp tới.

Tham gia hoạt động nhân văn này, các bạn trẻ đã rất nhiệt tình và vui vẻ, tình nguyện đóng góp một phần sức mình, tiếp thêm sự sống cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các chứng bệnh liên quan đến máu.

Bạn Lê Thị Hoài (sinh viên năm thứ 3, Đại học Môi trường) chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 mình tham gia hiến máu trong năm. Youth day là một sự kiện quen thuộc với bản thân mình, hầu như năm nào mình cũng tham gia. Hiến máu vừa là hoạt động ý nghĩa, lại có thể kiểm tra sức khỏe cho bản thân.”

Là người đã tốt nghiệp ra trường và đi làm, anh Trần Anh Thuấn (nhân viên kinh doanh) biết đến Youth Day trên Facebook và đã đến tham dự chương trình để đăng ký hiến máu. Anh Thuấn cho biết, nếu sang năm tiếp tục tổ chức chương trình này, anh sẽ rủ thêm một số bạn bè đến tham gia hoạt động hiến máu cứu người này.

Trong khuôn khổ ngày hội giới trẻ - Youth Day 2013, chương trình còn tổ chức một loạt các hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo giới trẻ tham gia, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng xã hội. Điển hình như trong chương trình “Tôi trẻ-Tôi sẻ chia,” các tình nguyện viên đã chung tay ủng hộ trên 5.000 quyển vở và 5.000 cây bút tới các em học sinh nghèo nhân dịp năm học mới.

Chương trình “Sáng tạo Youth day” là cơ hội để các nhóm tình nguyện viên thể hiện cá tính và sự sáng tạo của mình thông qua việc sưu tập tranh, quay clip, tổ chức các hoạt động trải nghiệm, sự kiện, hưởng ứng 5 chủ đề nóng của giới trẻ hiện nay, gồm giới trẻ nói không với thuốc lá, giới trẻ với an toàn giao thông, giới trẻ với mạng xã hội, giới trẻ với hoạt động tình nguyện… Những góc nhìn của giới trẻ hiện nay về các vấn đề đáng quan tâm cũng được thể hiện thông qua các chủ đề của hội trại “Sáng tạo trẻ” như: Bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giáo dục giới tính…

Điểm nổi bật của chương trình và cũng là truyền thống hàng năm của Youth Day là màn nhảy flashmob hòa nhịp cùng hơn 5.000 bạn trẻ cùng tham gia với điệu nhảy chính thức “Sống thật một cá tính.” Đây là một trong những hoạt động được chờ đón nhiều nhất với nhiều nụ cười, hàng nghìn cánh tay vẫy cao, tạo không khí sôi động và náo nhiệt trong ngày hội vui chung của tuổi trẻ Thủ đô.

Anh Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội hào hứng cho biết: Youth day đã trải qua 3 mùa và giờ là mùa thứ 4 nhưng nó vẫn giữ được sự thu hút mạnh mẽ đối với các bạn thanh niên. Đây thực sự là sân chơi lành mạnh và bổ ích của những trái tim nhiệt huyết vì cộng đồng. Từ đó, các bạn đã nhận ra được trách nhiệm của mình và cùng nhau chung tay kết nối cộng đồng bằng những hành động cao cả của mình thông qua hoạt động hiến máu cứu người đáng quý.

Khởi động từ năm 2010, đến nay chương trình Youth day đã được ghi nhận bằng những con số ấn tượng. Từ 630 đơn vị máu tiếp nhận, thu hút hơn 2.000 lượt người tham dự năm 2010 đã tăng lên hơn 10.000 lượt người tham dự và thu được 2.050 đơn vị máu tại Youth Day 2012. Bằng nguồn hiến máu nhân đạo này, hơn 6.000 bệnh nhân mắc các căn bệnh về máu không chỉ được tiếp thêm sự sống mà còn được tiếp thêm ý chí, nghị lực để tiếp tục đồng hành cùng các bạn trẻ trong hành trình nối nhịp cầu nhân ái vì sự sống của người bệnh./.

Kim Anh (TTXVN)