​Ngày 15/9, cuộc thi “Ngày hội nhật ký minh họa của thiếu nhi châu Á Enikki Mitsubishi 2015-2016” đã chính thức được phát động tại Hà Nội.

Sự kiện này do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên đoàn quốc gia các hiệp hội UNESCO tại Nhật Bản phối hợp tổ chức.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, cho biết cuộc thi góp phần tạo cơ hội cho trẻ em hiểu được cuộc sống hàng ngày của nhân dân châu Á. Năm nay, với chủ đề "Đây là cuộc sống của em," cuộc thi đã được phát động tới trẻ em của 24 quốc gia và khu vực châu Á.

Tại Việt Nam, cuộc thi "Ngày hội nhật ký minh họa của thiếu nhi châu Á Enikki Mitshubishi 2015-2016" dành cho thiếu nhi từ 6-12 tuổi trên cả nước. Các em được tự do vẽ về những nội dung mình yêu thích như cuộc sống thường nhật, bạn bè, gia đình, phong tục, lễ hội, học tập, vui chơi, quê hương, đất nước Việt Nam.

Mỗi em được gửi dự thi nhiều nhất 2 bộ tranh, mỗi bộ gồm 5 bức. Tranh tham dự được vẽ bằng tay, gồm phần vẽ và bài viết ngắn mô tả theo chủ đề của bức tranh.
 
Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày 23-27/11.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức sẽ trao 8 giải thưởng cá nhân và 5 giải thưởng tập thể. Đặc biệt, 8 bộ tranh đạt giải thưởng cá nhân sẽ được gửi sang Nhật Bản để tham gia vòng Chung khảo cuộc thi với các bạn thiếu nhi ở 24 quốc gia và khu vực châu Á.

Giải thưởng lớn là chuyến tham quan nghiên cứu châu Á sẽ được trao tặng tại Nhật Bản. Bên cạnh đó sẽ có 1 giải thưởng của Ủy ban các vấn đề công cộng Mitshubishi, 1 giải thưởng của hiệp hội UNESCO châu Á-Thái Bình Dương, 1 giải của Liên đoàn quốc gia các hiệp hội UNESCO tại Nhật Bản... được trao cho các tác phẩm xuất sắc.

Ngay tại lễ phát động, hơn 100 học sinh của trường Tiểu học Vinschool trực tiếp vẽ tranh hưởng ứng cuộc thi.

Cuộc thi là hoạt động hướng tới Ngày hội nhật ký minh họa của thiếu nhi châu Á Enikki Mitsubishi 2015-2016 do Ủy ban các vấn đề công cộng Mitshubishi, Liên đoàn châu Á-Thái Bình Dương về các câu lạc bộ và hiệp hội UNESCO, Liên đoàn quốc gia các hiệp hội UNESCO tại Nhật Bản tổ chức./.