(Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 21/4, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng một số cơ quan, đơn vị tổ chức Ngày hội Sách năm 2016 với chủ đề “Sách - Hội nhập, đổi mới, phát triển.”

Đây là hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4).

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương, các cơ quan xuất bản, phát hành, thư viện một số tỉnh, thành phố tham dự Ngày hội.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, cho biết kế thừa những thành công sau 10 năm triển khai Ngày sách tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Ngày hội Sách 2016 tiếp tục được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh những người làm công tác sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Đồng thời, Ngày hội góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc tiếp thu kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người thông qua đọc sách; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan chức năng và tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Ngày hội Sách 2016 được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, mang ý nghĩa xã hội và giáo dục như Triển lãm tư liệu “Sách - Hội nhập, đổi mới, phát triển,” giới thiệu các tư liệu được xuất bản từ sau năm 1986 về quá trình hội nhập, đổi mới và phát triển của Việt Nam trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, kinh tế, khoa học, kỹ thuật, y tế, giáo dục, an ninh quốc phòng...

Trong khuôn khổ Ngày hội, công chúng còn được giao lưu, gặp gỡ với các tác giả, nhà phê bình văn học, nhà nghiên cứu như: nhà sử học Dương Trung Quốc; giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, tiến sỹ giáo dục Thụy Anh...

Các em nhỏ khi đến với Ngày hội còn được tham dự các cuộc thi lý thú và bổ ích như: thi đọc sách và cảm nhận về sách; thi vẽ tranh theo sách; thi sáng tạo sản phẩm theo chủ đề; thi kể chuyện theo sách bằng tiếng Việt và tiếng Anh; thi nhận diện tác giả, tác phẩm...

Nhân dịp này, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức quyên góp, tiếp nhận sách tài trợ của các đơn vị, cá nhân để hỗ trợ các thư viện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trong cả nước./.