Ngay hoi Van hoa Viet Nam cua luu hoc sinh o Que Lam hinh anh 1Nhiều tiết mục văn nghệ và màn giới thiệu các món ăn truyền thống đã đem không khí 'Tết Việt' vui nhộn, đa sắc. (Ảnh: Tường Thu/Vietnam+)

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc, ngày 22/11 tại Quế Lâm (Trung Quốc), Hội lưu học sinh tại Đại học Sư phạm Quảng Tây đã tổ chức Ngày hội Văn hóa Việt Nam và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Hoạt động mang nhiều ý nghĩa và nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ từ phía Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh và Ban lãnh đạo nhà trường.

Nhân dịp này, các em sinh viên đã dâng lên thầy cô những bông hoa tươi thắm để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và nhớ mãi công ơn dạy dỗ của các thầy cô.

Phát biểu tại lễ khai mạc, thầy Bạch Hiểu Quân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây cho biết, từ năm 1951 đến 1975, trong khoảng thời gian tràn đầy kỷ niệm trước đây, những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam, trường Đại học Sư phạm Quảng Tây đã có hơn 14.000 học sinh Việt Nam tốt nghiệp từ Quế Lâm về nước, cho đến nay ngày càng nhiều các thanh niên, học sinh Việt Nam tiếp nối bước chân của các bậc cha anh đi trước đến học tập tại đây. Hiện số lưu học sinh Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong 60 quốc gia có lưu học sinh đang theo học tại trường.

Thầy Bạch Hiểu Quân đánh giá cao việc tổ chức thường niên ngày hội văn hóa Việt Nam.

Ông nói: "Ngày hội văn hóa này mang nhiều ý nghĩa và được nhà trường tổ chức hàng năm. Điều quan trọng nhất là hoạt động đang mang đến những nét văn hóa truyền thống đặc sắc nhất của Việt Nam giới thiệu cho bạn Trung Quốc và quốc tế. Thông qua hoạt động này có thể để lại những ấn tượng trực quan đối với những nét đẹp trong văn hóa Việt.”

Ông Lê Anh Tuấn, đại diện Tổng lãnh sự quán cho biết, do số lượng lưu học sinh Việt Nam học tập tại Quảng Tây chiếm tỷ lệ đông nhất tại Trung Quốc nên công tác quản lý lưu học sinh là một trong những những nhiệm vụ trọng tâm của Tổng lãnh sự quán.

Nhiều thế hệ lưu học sinh Việt Nam học tập tại Quảng Tây đã trở thành những cán bộ giữ trọng trách sau khi trở về Việt Nam, nên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây thường xuyên phối hợp với ngành giáo dục tại Quảng Tây giáo dục các bạn lưu học sinh bên cạnh việc nỗ lực học tập, tích cực tham gia những hoạt động hướng về quê hương đất nước, cần gìn giữ và quảng bá hình ảnh Việt Nam, tuân thủ những quy định, luật pháp của nước sở tại, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị hai nước Việt-Trung.

Theo giới thiệu của nghiên cứu sinh Đoàn Thu Hà, Chủ tịch Hội lưu học sinh Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây, nội dung của hoạt động Ngày hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Sư phạm Quảng Tây năm nay lấy chủ đề là “Tết Việt.”

Ngoài việc dàn dựng và biểu diễn những bài hát, điệu múa thường được biểu diễn trong dịp Tết, lưu học sinh Việt Nam còn tái hiện những trò chơi dân gian mang đặc sắc văn hóa Việt lôi cuốn đông đảo du học sinh các nước cùng tham gia.

Đặc biệt, với nguồn kinh phí ít ỏi nhưng hội Lưu học sinh Việt Nam tại Quế Lâm đã cố gắng để đông đảo lưu học sinh các nước có thể thưởng thức miễn phí một bữa cỗ mang đậm hương vị Tết ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)